Chủ đề nóng

Phố cổ Hà Nội nhộn nhịp trở lại trong thời gian cách ly xã hội

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 15:55 PM (GMT+7)
Một số tuyến phố cổ Hà Nội đã bắt đầu đông đúc trở lại dù chưa hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Sáng nay (10/4), là ngày thứ 10 thực hiện Chị thị 16 của Thủ tướng yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày (từ 0h ngày 1/4 đến ngày 15/4) để chống dịch Covid-19.

Các tuyến phố ở Hà Nội vắng vẻ trong ngày bắt đầu thực hiện cách ly xã hội 1/4. 

Trong Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ghi nhận của PV, những ngày đầu khi Chỉ thị có hiệu lực, các tuyến phố cổ Hà Nội vắng vẻ, rất ít người ra đường.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, các tuyến phố trung tâm Hà Nội bắt đầu đông phương tiện trở lại, nhiều người ra đường mua sắm.

Hình ảnh phố Ô Quan Chưởng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tập trung rất đông người trong sáng nay.

Tại phố Hàng Chiếu, người dân đỗ xe máy rất đông dưới lòng đường dù Chỉ thị 16 nêu rõ yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong những trường hợp cần thiết.

Các tuyến phố phía sau chợ Đồng Xuân đông nghịt người dân mua thực phẩm, hàng hóa.

Chỉ thị 16 yêu cầu không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, nhưng nhiều người dân không tuân thủ, thậm chí còn không thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Lực lượng an ninh phường liên tục đi tuần tra, nhắc nhở người dân không để xe dưới lòng đường, tập trung quá đông người vào mua hàng nhưng tình trạng vẫn không giảm.

Các chủ cửa hàng kinh doanh đồ thực phẩm sau chợ Đồng Xuân ngồi đợi khách đến hỏi mua, họ chỉ treo một ít đồ lên hàng rào sắt.

Những gánh hàng rong bán hoa trên phố đã xuất hiện trở lại.

Một người phụ nữ ngồi bên các con, bày bán chân gà nướng trên phố Hàng Mã mà không đeo khẩu trang.

Một số hiệu cắt tóc trên vỉa hè phố Trần Nhật Duật đã mở lại, người dân vô tư đến cắt tóc trong khi dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Hồng Phú
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem