Chủ đề nóng

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Chúng tôi cần sự ủng hộ, đồng cảm

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 28/03/2020 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28/3, 2 nhân viên tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai được xác định mắc Covid-19, nâng số ca bệnh Covid-19 tại đây lên 8 ca khiến BV tạm thời đóng cửa. TS Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc BV Bạch Mai đã chia sẻ, ông và đồng nghiệp không nao núng, nhưng thực sự cần sự cảm thông, chia sẻ của mọi người.
Bình luận 0

TS Hùng nhận định, hiện tại, tất cả nhân viên BV Bạch Mai đều có tinh thần tốt, hết sức tin tưởng vào sự thành công trong công cuộc chống dịch. Thậm chí những người đầu tiên đang phải cách ly đang nóng lòng chờ hết hạn cách ly để trở về bệnh viện, cùng với các đồng nghiệp để tiếp tục công việc.

Tuy nhiên, với sự lo lắng, thậm chí có sự lo lắng hơi thái quá ở ngoài xã hội, cộng với các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19, một số người đã tỏ thái độ kỳ thị, xa lánh đối với người thân của nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế BV Bạch Mai, khiến họ chịu rất nhiều áp lực.

“Bố thì đi chống dịch, mẹ thì đi chống dịch nhưng ở nhà người thân, con cái phải chịu sự xa lánh. Cái đó là mới ảnh hưởng đến tinh thần của cán bộ nhân viên y tế và nhiều khi họ cảm thấy “hơi tủi””, TS Hùng chia sẻ.

TS Hùng mong muốn, xã hội hiểu là ngành y tế, nhân viên y tế đang hết sức cố gắng làm tốt công tác chống dịch  Covid-19 và rất cần sự ủng hộ tinh thần của người dân đối với nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế BV Bạch Mai nói riêng trong lúc này. 

“Vì vậy, tôi rất mong và tôi yêu cầu xã hội chia sẻ với ngành y tế, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi ở tuyến đầu. Chúng tôi không đòi hỏi đãi ngộ vật chất để chống dịch, cần nhất sự ủng hộ, đồng cảm”, TS Hùng chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị cho mọi tình huống dịch bệnh xảy ra tại Bệnh viện.

Theo TS Hùng, mặc dù sáng nay 28/3, tình hình phức tạp hơn khi có thêm 2 nhân viên đưa nước sôi của Công ty Trường Sinh, công ty phục vụ dịch vụ ăn uống trong BV Bạch Mai được xác định mắc Covid-19, cũng đã có nhiều phản ứng tiêu cực từ cộng đồng nhưng nhân viên BV Bạch Mai chưa ai nao núng.

TS Hùng cũng cho biết, hiện BV đã có gần 700 nhân viên đăng ký tình nguyện tham gia điều trị cho bệnh nhân Covid-19, không hề có ai lùi bước, bỏ chạy. Mọi người đều có ý thức trách nhiệm với nhân dân, cộng đồng và nghề nghiệp. Nhân viên y tế Bạch Mai cũng đã được tập huấn đầy đủ về cách thức phòng chống lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Hiện tại, BV Bạch Mai đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân, kể cả hoạt động cấp cứu nhằm tránh lây nhiễm cho cộng đồng. BV đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở y tế tuyến dưới chuyển bệnh nhân đi nơi khác điều trị thay vì Bạch Mai...

“Tất cả những điều này chúng tôi đã từng xây dựng trong kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở nhiều cấp độ, trong đó có cấp độ có bệnh nhân mắc Covid-19 trong bệnh viện. Do đó, khi điều này xảy ra, chúng tôi đã ứng phó bài bản, bình tĩnh, không bối rối, lúng túng”, TS Hùng nói.

Hơn 4.000 nhân viên y tế trong bệnh viện Bạch Mai vẫn không hề nao núng.

Trước đó, khi có 2 điều dưỡng mắc Covid-19, BV Bạch Mai cũng nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện như: Ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục, đóng cửa nhà tang lễ bệnh viện, chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Và hiện nay, khi có thêm ca mắc Covid-19 tăng lên, BV đã nhanh chóng ngừng khám bệnh.

TS Hùng cho biết, trong kịch bản phòng chống dịch Covid-19 được BV xây dựng trước đó, BV chuẩn bị đầy đủ cho việc cách ly nhân viên nghi nhiễm, từ chỗ ở cho nhân viên, chuẩn bị vật tư, thuốc men để chống dịch...

Khi có việc xảy ra, hơn 160 nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly nhanh chóng, việc khoanh vùng, khử khuẩn các khu trong BV cũng được hoàn thành. Như mới đây, việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 cho hơn 5.000 người tại BV Bạch Mai (4000 nhân viên và 1000 bệnh nhân) cũng đã được diễn ra trong trật tự, nghiêm túc.

Theo TS Hùng, hiện BV Bạch Mai đã lấy được hơn 4.300 mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 cho nhân viên và bệnh nhân, đang tiếp tục mở rộng sang đối tượng người nhà.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 12/3 khẩn trương liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp; khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem