Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải bảo vệ những "vùng an toàn" như ở Củ Chi

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 24/07/2021 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Củ Chi ngày 24/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu huyện phải linh hoạt trong áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ và giữ được các vùng an toàn, vùng xanh.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải bảo vệ những "vùng an toàn" như của Củ Chi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu thu dung người nhiễm Covid-19 không triệu chứng ở Củ Chi (Ảnh: VGP/Đình Nam).

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, toàn huyện đã có 968 ca mắc Covid-19, hiện còn 284 điểm phong tỏa với 3.563 hộ và 10.312 người.

Trong 21 xã, thị trấn của huyện, có 4 đơn vị nguy cơ rất cao, 4 đơn vị nguy cơ cao, 12 đơn vị có nguy cơ, 1 đơn vị ở trạng thái bình thường mới. Huyện đã chủ động, linh hoạt triển khai các phương án cách ly, theo dõi F1 tại nhà, trong các doanh nghiệp trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Thời gian tới, Củ Chi tiếp tục siết chặt thực hiện Chỉ thị 16 tại những vùng nguy cơ cao và rất cao, nhất là các khu nhà trọ tập trung đông công nhân; tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa các khu phong tỏa, khu nhà trọ; lắp đặt hệ thống camera giám sát, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, hiện nay, một phần của huyện Củ Chi đã bị nhiễm Covid-19 rất nặng và vẫn phải thực hiện truy vết, xét nghiệm thật quyết liệt các chuỗi lây nhiễm, ổ dịch, khu phong tỏa. 

Đối với những vùng còn an toàn, tương đối an toàn phải nghiêm ngặt thực hiện việc ngăn chặn, kiểm soát chặt người đến từ nơi khác; phát hiện thật nhanh, truy vết đến cùng, khoanh vùng, nhanh chóng làm sạch địa bàn.

Trong lĩnh vực sản xuất, Củ Chi có 6.647 doanh nghiệp với trên 150.000 lao động, trong đó 40 doanh nghiệp đã ghi nhận ca nhiễm. Đáng chú ý, trong số những công ty đăng ký sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến", lực lượng chống dịch đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm, có người lao động bị nhiễm Covid-19 và đã chuyển cơ quan chức năng truy tố 3 doanh nghiệp. 

Huyện đã thành lập các tổ công tác liên ngành để kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Kiểm tra các khu phong tỏa, cách ly F1 tại huyện, Phó Thủ tướng yêu cầu huyện không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TP.HCM. 

Những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn thành phố vẫn phải kiên trì chiến lược ngăn chặn - phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly và dập dịch, tương tự với các địa phương khác trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải bảo vệ những "vùng an toàn" như của Củ Chi - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu Củ Chi phải khoanh vùng, dập dịch triệt để, giữ vững và bảo vệ các vùng an toàn (Ảnh: HCDC).

Phó thủ tướng đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chỉ đạo tập trung hỗ trợ xét nghiệm cho huyện Củ Chi để củng cố các khu vực an toàn vững chắc, khoanh chặt, từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa, giữ vững các "vùng xanh".

Đối với việc duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải bảo đảm an toàn dịch bệnh tuyệt đối. Ngoài mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến", huyện phải có những giải pháp phù hợp đối với những doanh nghiệp nằm trong vùng an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem