Chủ đề nóng

Phòng dịch Covid-19: Những thay đổi tích cực tại khu chợ dân sinh

Quỳnh Nguyễn Chủ nhật, ngày 29/03/2020 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng dịch Covid-19, thực hiện lệnh cấm tụ tập đông người, bà con TP.HCM dậy sớm ra chợ mua thực phẩm cho gia đình. Cẩn trọng hơn hẳn trước khi có dịch, bà con mua nhanh bán nhanh, nhắc nhau chấp hành quy định đeo khẩu trang, liên tục rửa tay phòng dịch.
Bình luận 0

Từ sáng sớm, chợ Nguyễn Đình Chiểu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) tấp nập kẻ bán, người mua. Rau xanh, thịt heo, cá tươi vẫn được cung ứng đầy đủ cho người dân sinh sống quanh khu chợ này.

Người dân tâp nập mua bán tại chợ nguyễn Đình Chiểu (Q.Phú Nhuận) từ sáng sớm cho tới quá trưa. Ảnh: Q.N

Người dân quanh khu chợ này đã nắm rõ chủ trương hạn chế tụ tập đông người từ ngày 28/3 của UBND TP. Trong chợ, ngoài chuyện mua gì, giá ra sao thì chủ đề rôm rả nhất là chủ đề diễn biến của dịch bệnh.

Len lỏi giữa phố, chiếc loa trên xe lưu động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 nêu lại lời của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân: “Trong 2 tuần tới đây, người dân TP phải sống khác hơn, sống đơn giản hơn, tiết kiệm hơn. Hãy hạn chế ra đường khi không cần thiết và chia sẻ cùng TP vượt qua thách thức này. Nếu để lỡ 14 ngày vàng sắp tới là chúng ta có lỗi với đất nước và không thể làm lại…”.

Nhặt vỉ trứng để vào giỏ, bà Hân người dân phường 4 (Q.Phú Nhuận) nói: "Lo lắm, dịch bệnh thế này ai cũng lo hết, mua mau bán mau để còn về”.

Dù là người bán hay người mua, ai nấy đều phải đeo khẩu trang, ai không đeo thì bị bà con tại chợ nhắc nhở. Ảnh: Q.N

Ban quản lí chợ Nguyễn Đình Chiểu cho biết, chợ dân sinh vẫn được họp nên người dân không nên lo sợ thiếu thực phẩm trong thời điểm dịch Covid-19. Tiểu thương và người dân đến chợ đều phải đeo khẩu trang.

Một tiểu thương tại chợ cho biết: “Chợ phải họp để người dân có thực phẩm mà chống dịch. Cuối tuần này, khách đến mua hàng đông lắm, ai cũng mua vù cái rồi về, ai nấy đều bịt khẩu trang, ai không có khẩu trang là bị nhắc ngay”.

"Nghe TP tuyên truyền 2 tuần hạn chế ra ngoài, bà con mua đồ nhiều hơn hẳn. Tui cũng bán nhanh rồi về, cầu cho dịch Covid-19 sớm qua…”, một tiểu thương khác nói.

Một số sạp thịt heo, thịt bò hết hàng từ sớm vì người dân mua thực phẩm với số lượng nhiều hơn. Ảnh: Q.N

Ghi nhận sáng nay trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM, hàng quán kinh doanh đóng cửa im lìm theo lệnh của TP, chỉ có một số cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Ai nấy tay xách nách mang thực phẩm và đồ dùng thiết yếu cho 2 tuần "sống khác" theo chỉ đạo của TP. Ảnh: Q.N

2 ngày cuối tuần, các hoạt động đi lại được hạn chế hơn hẳn, một số người dân duy trì thói quen đeo khẩu trang tập thể dục đều đặn để rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Nhiều nhân viên công sở nghỉ làm ở nhà tự nấu nướng thay vì ra ngoài, tuân thủ lệnh cấm tụ tập đông người. Trên mạng xã hội trào lưu khoe ảnh “ở nhà ăn gì” đang ngự trị mùa “work from home”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem