Chủ đề nóng

Phòng dịch Covid-19, quán ăn ở TP.HCM phải xếp khách ngồi cách nhau 1,5m

Thứ năm, ngày 26/03/2020 00:25 AM (GMT+7)
Cơ quan chức năng TP.HCM vừa có hướng dẫn cho các quán ăn có công suất phục vụ dưới 30 người còn hoạt động.
Bình luận 0

Tối 25/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông báo và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn 1049/UB-TH ngày 24/3/220 và cuộc họp ngày 25/3/2020 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố có công suất phục vụ trên 30 khách phải đóng cửa. Những cơ sở dưới công suất 30 người nếu phục vụ thì không được tập trung đông quá 10 người mỗi bàn, và phải giữ khoảng cách giữa những người ăn tối thiểu 1,5m - 2m.

“Nếu nơi nào phục vụ quá công suất này trong cùng một thời điểm thì chính quyền địa phương phải đóng cửa. Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhấn mạnh.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM đã nghiêm túc chấp hành việc tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, chiều 24/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định chỉ đạo tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có công suất phục vụ từ 30 người trở lên, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố kể từ 18h ngày 24/3 đến hết ngày 31/3/2020.

UBND TP.HCM giao Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương cùng các sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm triển khai quyết định nói trên.

Quyết định vào ngày 24/3 mở rộng phạm vi so với quyết định trước đó 9 ngày. Cụ thể, ngày 15/3, UBND đã đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, vũ trường hoạt động riêng lẻ, và các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh dịch vụ trên tạm dừng hoạt động.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Ngọc Phạm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem