Chủ đề nóng

Phòng khám có yếu tố nước ngoài sai phạm: Ai đến khám là dũng cảm!

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 22/04/2017 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21.4, khi bất ngờ kiểm tra phòng khám đa khoa Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải thốt lên: “Bệnh nhân thật dũng cảm khi đến khám bệnh tại đây”.
Bình luận 0

Sờ đâu cũng thấy sai phạm

Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu qua kiểm tra  thấy, phòng xét nghiệm của phòng khám chỉ có một máy soi vi sinh, không có máy xét nghiệm. Theo bác sĩ Lê Quang Sơn - phụ trách chuyên môn phòng khám Thiên Tâm, do bác sĩ nghỉ ốm nên cơ sở tranh thủ mang máy xét nghiệm đi... bảo dưỡng (?!). Tuy nhiên, cán bộ đoàn kiểm tra cho biết, điều này là không thể chấp nhận được vì phòng khám không đủ điều kiện để mở cửa.

Trụ sở phòng khám Thiên Tâm. Ảnh: Diệu Linh  - Công Lý

Phòng khám có hai bác sĩ người Trung Quốc, tuy nhiên qua kiểm tra, đoàn phát hiện 2 bác sĩ này đều không có “lưu bút” trong bất cứ sổ sách, hồ sơ, đơn thuốc nào. Theo lời bác sĩ Sơn, đó là do bác sĩ nói cho phiên dịch ghi bằng tiếng Việt, vì ghi bằng tiếng Trung thì bệnh nhân cũng không hiểu được. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Chính – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế phản bác gay gắt: “Điều này là vi phạm quy chế chuyên môn do Bộ Y tế quy định. Bác sĩ phải ghi chép bệnh án, chỉ định xét nghiệm, kê đơn và ký vào văn bản, sau đó phiên dịch mới dịch sang tiếng Việt. Nếu bác sĩ không ghi chép thì lúc xảy ra tai biến sẽ lấy gì làm bằng chứng?”.

Ông Đinh Anh Tuấn - Vụ phó Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cũng cho biết, qua kiểm tra cho thấy phòng khám Thiên Tâm có nhiều danh mục kỹ thuật không được phép, không đăng ký nhưng vẫn có trên bảng giá. Cụ thể như danh mục giá của xét nghiệm nội tiết tố nam, nữ. Đây là kỹ thuật sinh hoá phức tạp, phòng khám không được phép thực hiện. Hoặc phòng khám không đăng ký dịch vụ kế hoạch hoá gia đình nhưng vẫn có riêng phòng khám kế hoạch hoá gia đình. Phòng khám treo biển quảng cáo “Trị liệu bằng phương pháp Leep” mặc dù không có máy thực hiện kỹ thuật này và cũng không được phép thực hiện kỹ thuật này. Bác sĩ Sơn cũng khẳng định, phòng khám không thực hiện kỹ thuật này...

“Dụng cụ lèo tèo, máy xét nghiệm không có, bác sĩ nước ngoài không ghi bệnh án… Bệnh nhân dám đến đây chữa bệnh quả là dũng cảm” - Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Phòng xét nghiệm tại phòng khám Thiên Tâm chỉ “trơ” máy vi sinh. Ảnh: Diệu Linh  - Công Lý

Lỗi như nấm mọc sau mưa

Theo ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, trước đó không lâu, Sở Y tế đã xử phạt phòng khám Thiên Tâm 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động hơn 4 tháng. Theo ông Cường, hiện mức xử phạt bằng tiền đối với các phòng khám tư không làm họ sợ, mà theo quy định thì không thể đóng cửa. Nhiều phòng khám vi phạm liên tục.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 2 đến nay sở đã kiểm tra 26 cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như sổ sách khám chữa bệnh ghi chép bằng tiếng nước ngoài, không có phiên âm tiếng Việt, phân loại xử lý rác thải chưa đúng; hoạt động quá phạm vi hoạt động chuyên môn; ghi chép sổ sách chưa đúng quy định; không đảm bảo điều kiện trang thiết bị y tế; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

“Cá biệt có những cơ sở đã bị xử lý vi phạm nhiều lần nhưng vẫn sai phạm, có cơ sở đang trong thời gian đình chỉ hoạt động nhưng không chấp hành mà vẫn lén lút hoạt động thông qua việc quảng cáo trên Internet và giao dịch với người bệnh thông qua mã khám bệnh điện tử (phòng khám đa khoa Nhân Ái 709 Giải Phóng). Có cơ sở sử dụng nhân sự người nước ngoài mà không đăng ký hành nghề…” – ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Bộ trưởng Tiến nhận định, đối với các phòng khám cơ sở vật chất sơ sài, chất lượng khám không đảm bảo, chắc chắn không thể giữ được bệnh nhân, có lẽ nên tự đóng cửa. “Bộ cũng sẽ nghiên cứu kiến nghị của Sở, đối với các phòng khám tái phạm lỗi nhiều lần có lẽ cũng nên đóng cửa vĩnh viễn” - Bộ trưởng cho biết.

Theo ông Đặng Văn Chính, những lỗi vi phạm của các phòng khám có yếu tố nước ngoài ở Hà Nội cũng là “bệnh kinh niên” ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài ở các tỉnh khác. Ông Chính nhận định, việc Sở cho rằng mức xử phạt chưa đủ sức răn đe là chưa chính xác. Vì qua thực tế kiểm tra, việc xử phạt của các đoàn chưa nghiêm, việc nhắc nhở khi các phòng khám có vi phạm chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem