Chủ đề nóng

Phú Thọ: Ấm lòng những suất cơm 0 đồng ở quán "Cơm từ thiện 19"

Vũ Hùng Thứ tư, ngày 03/03/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2 tháng nay, cứ vào mỗi buổi trưa, quán "Cơm từ thiện 19" (số 12, ngõ 190 Hàn Thuyên, phường Tân Dân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) lại làm hơn 100 suất cơm 0 đồng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Bình luận 0

Đầu tháng 3/2021, mưa nặng hạt kèm những cơn gió rét, theo chỉ dẫn của người quen, chúng tôi đến quán "Cơm từ thiện 19". Quán cơm khang trang nằm ngay trong con ngõ ở phố Hàn Thuyên (phía sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ), với hàng chục người đang ăn hoặc chờ đến lượt nhận cơm.

Phú Thọ: Ấm lòng ở quán "Cơm từ thiện 19" - Ảnh 1.

Theo anh Dự, nhờ sự giúp đỡ từ nhiều phía, từ khi lên ý tưởng đến khi quán "Cơm từ thiện 19" ra đời chỉ khoảng 1 tháng.

Tìm hiểu được biết, những người đến với quán cơm này với nhiều độ tuổi, quê quán khác nhau nhưng lại đều có điểm chung là đều nghèo, đang mang bệnh hoặc là người nhà của bệnh nhân.

Dù thời tiết đang lạnh, nhưng trên trán của anh Hán Quang Dự, người lập ra quán cơm này vẫn lấm tấm mồ hôi. Nhanh tay lấy cơm và đồ ăn chuyển cho khách đang xếp hàng chờ đợi, anh Dự cho biết: "Quán cơm từ thiện 19 phát cơm miễn phí cho những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi buổi trưa hằng ngày. Mỗi ngày, quán cơm sẽ nấu hơn 100 suất để gửi đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà có thể ăn ngay tại quán, cũng có thể mang về".

Phú Thọ: Ấm lòng ở quán "Cơm từ thiện 19" - Ảnh 2.

Hơn 2 tháng nay, vào mỗi bữa trưa, quán cơm này làm hơn 100 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo anh Dự, ý tưởng để làm quán "Cơm từ thiện 19" bắt nguồn từ việc anh đi nhiều nơi, thấy có những quán cơm 2.000 đồng, 5.000 đồng nhưng không có quán cơm 0 đồng nào ở gần bệnh viện.

"Thực tế, ở bệnh viện có rất nhiều gặp khó khăn về tài chính và bệnh tật. Thật tuyệt vời khi tôi đưa ra ý tưởng đã được nhiều người ủng hộ cả vật chất lẫn công sức", anh Dự vui vẻ.

Theo anh Dự, những nhà tài trợ có thể đóng góp bằng công sức, tiền mặt, cũng có thể bằng gạo, trứng, rau củ, quả... Đặc biệt, có những nhà tài trợ lớn như ông Hán Quang Vinh, đã xây nhà để phục vụ riêng cho dự án cơm từ thiện hay như Công ty GCC Việt Nam là đơn vị tài trợ thường xuyên cùng hàng chục, hàng trăm tập thể, cá nhân đã chung tay giúp đỡ. Đây là nguồn động viên rất lớn và tạo ra quỹ để hoạt động.

Phú Thọ: Ấm lòng ở quán "Cơm từ thiện 19" - Ảnh 3.

Những người đến đây đều là những người nghèo, mắc bệnh

Được biết, quán "Cơm từ thiện 19" hiện nay chỉ có 2 đầu bếp chính. Tuy nhiên hằng ngày, có nhiều người qua ủng hộ, mỗi người giúp một việc để làm sao chế biến một cách nhanh nhất, phục vụ kịp thời cho các bệnh nhân và người nhà bệnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Tôi năm nay hơn 60 tuổi, con cái đã trưởng thành nên cứ rảnh rỗi là tôi lại đến đây giúp đỡ với tình thần không có của thì có công để cùng chung tay chung sức để nấu ra những bữa cơm ngon để cho những người bệnh nhân nghèo", bà Nguyễn Thị Nghĩa (xã Thanh Đình, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ.

Với sự chung tay của nhiều người có tấm lòng hảo tâm, cứ 10h sáng hằng ngày, đồ ăn được nấu xong. Đây cũng là lúc có những vị khách đầu tiên đến. Sau khi lấy phiếu, khách sẽ được nhận những phần cơm nóng hổi, sạch sẽ và đảm bảo dinh dưỡng.

Phú Thọ: Ấm lòng ở quán "Cơm từ thiện 19" - Ảnh 4.

Những suất cơm ngon, sạch sẽ, đảm bảo đủ dinh dưỡng

"Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, lại phải nằm viện dài ngày. Khi được ăn những bữa ăn miễn phí, sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng như thế này đã giúp tôi giảm được phần lớn chi phí, cũng như thấy rất xúc động, hạnh phúc", bà Vũ Thị Thoan (trú tại xã Hà Lộc, TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xúc động.

Còn theo bà Nguyễn Thị Đông (trú tại xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ, những bữa cơm 0 đồng như thế này không chỉ giúp bà, mà còn giúp những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vơi đi cái đói, bớt đi một khoản chi tiêu, làm đầy thêm niềm hy vọng chiến đấu với bệnh tật.

Chúng tôi chia tay quán "Cơm từ thiện 19" khi đã quá trưa, chỉ còn lác đác vài khách đến nhận cơm, trời đã dần hửng nắng ấm. Nói về mục đích mục đích khi thành lập "Cơm từ thiện 19", anh Hán Quang Dự cười hiền: "Sự chân tình trao đi được đón nhận lại bằng sự biết ơn chân tình, lợi nhuận lớn nhất thu về từ quán cơm nhỏ này chính là niềm vui của những người nghèo được giúp đỡ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem