Chủ đề nóng

Phú Thọ: Đường bị nghi rút ruột, xã vẫn mở “đại tiệc” đón nhận NTM?

Ngô Hùng Thứ hai, ngày 25/12/2017 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi con đường từ ngã 3 Đồng Khởm khu 1 đi đê Hốc Kết nối với xã Liên Hoa thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đang bị người dân phàn nàn, lo lắng vì bị xuống cấp nghiêm trọng do thi công ẩu, nghi bị rút ruột công trình. Sáng ngày 22.12, khi phóng viên có mặt thì chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp, quan chức của huyện Phù Ninh và tỉnh Phú Thọ đang tập trung tại sân UBND xã Phú Mỹ để tham dự “đại tiệc” khiến bất kỳ  ai đi qua cũng không khỏi ngỡ ngàng, ngán ngẩm…
Bình luận 0

Đường dù mới đưa vào sử dụng nhưng đã có những biểu hiện xuống cấp. (Ảnh Ngô Hùng)

3 lần sửa, đường vẫn “nát”

Theo phản ánh của người dân, con đường từ ngã 3 Đồng Khởm khu 1 đi đê Hốc Kết nối với xã Liên Hoa thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ dù mới đưa vào sử dụng được vài tháng nhưng nay đã có những biểu hiện xuống cấp một cách nghiêm trọng, nghi bị rút ruột công trình không thương tiếc.

“Không hiểu đơn vị thi công kiểu gì mà chỉ một thời gian ngắn, con đường đã xuống cấp với mặt đường bong tróc, in hằn những vết xe ngang dọc. Ngay từ lúc thi công, chúng tôi đã thấy không ổn vì doanh nghiệp đào một cái hố đất lớn, sau đó đổ hết xi măng, cát, đá xuống đó rồi dùng máy xúc để trộn”, ông Hoàng Văn Trí, ở khu 2, xã Phú Mỹ cho biết.

Ông Hoàng Văn Trí nghi ngờ đơn vị thi công không đúng kỹ thuật và có biểu hiện bị rút ruột công trình. (Ảnh Ngô Hùng)

Cũng theo ông Trí, sau khi trải thứ “hỗn hợp” này, đơn vị thi công cho người tưới một lớp mỏng xi măng lên mặt đường. Vừa nói, ông Trí vừa dùng chiếc gậy để đục vào mép bờ kè thì thấy từng viên gạch, lớp bê tông vỡ vụn, tơi xốp.

“Bê tông gì mà lại tơi xốp như thế này chứ?. Rõ ràng là thi công ẩu và rút ruột công trình nên mới thế. Đường vừa đưa vào sử dụng vài tháng đã hỏng, chắc chỉ 1 vài năm nữa sẽ “nát như tương” thôi”, ông Trí cho biết thêm.

“Ngay từ đầu khi vừa thi công, dân đã rất bức xúc và có ý kiến về việc đơn vị thi công ẩu. Đầu tiên, vừa làm xong, người dân đi vài hôm đã thấy đường bị rộp, bụi mù hết cả lên, y như chỉ rải đá. Dân không đồng ý thì họ dùng nước xi măng tưới lên. Dân lại có ý kiến thì họ trải tiếp một lượt bê tông nữa, tuy nhiên, hiện đường đã lại xuống cấp như thế này”, chị Hòa, người dân khu 1, xã Phú Mỹ chia sẻ.

Ngay từ khi mới làm xong, đường đã xuống cấp, dân có ý kiến thì đơn vị thi công chỉ ra tưới nước xi măng lên mặt đường khiến người dân bức xúc. (Ảnh Ngô Hùng)

“Không chỉ mặt đường nhanh xuống cấp một cách nhanh chóng, chẳng hiểu đơn vị thi công làm ăn thế nào, nhưng những chỗ có trải nhựa, những đứa trẻ đùa nghịch ra bóc thì được từng tảng, chẳng khác gì dán nilon xuống đường cả”, bà Thoan, người dân khu 2, xã Phú Mỹ cho biết.

Đi dọc tuyến đường người dân phản ánh có nghi vấn rút ruột, phóng viên Dân Việt nhận thấy con đường đang có dấu hiệu của việc bị xuống cấp, trên mặt đường in hằn rất nhiều vết xe, bong tróc, lộ ra đá răm.

Bất chấp để đạt nông thôn mới?

Để làm rõ vấn đề người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ với ông Vũ Văn Xuất, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ để làm việc, tuy nhiên ông Xuất lấy lý do có việc bận và giới thiệu đến gặp ông Mè Đức Đua, Phó Chủ tịch xã. Tuy nhiên, khi phóng viên đến gặp thì ông Đua cho biết chưa nhận được chỉ đạo và nội dung làm việc, ngoài ra xã đang chuẩn bị đón chuẩn nông thôn mới.

Ông Lê Văn Soạn, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ trao đổi với phóng viên Dân Việt. (Ảnh Ngô Hùng)

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Soạn, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ thừa nhận có việc đường vừa làm xong đã rộp. Tuy nhiên, ông Soạn lý giải rằng đó là do mưa chứ không phải là thi công ẩu và rút ruột công trình.

Cũng theo ông Soạn, đoạn đường từ khu 1 đoạn ngã 3 Đồng Khởm đi qua địa bàn khu 2 đê Hốc Kết nối với xã Liên Hoa có chiều dài 1,6km. Năm 2015, tổ chức đấu thầu, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Sao Vàng (phường Tiên Cát, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) trúng với số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Sao Vàng bắt đầu thực hiện, đến đầu năm 2017 thì hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Mặc dù cho biết dự án làm đường này được đấu thầu công khai, rộng rãi, đúng quy trình, quy định, nhưng ông Soạn cũng thừa nhận doanh nghiệp đi xin dự án về thực hiện, nguồn vốn của nhà nước, xã chỉ thuê đơn vị tư vấn về để thực hiện việc đấu thầu.

 Khi phóng viên hỏi về những hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án xây dựng con đường này, cán bộ tài chính của xã Phú Mỹ cho biết: “Toàn bộ hồ sơ chúng tôi đã chuyển ra ngoài phòng Tài chính của UBND huyện Phù Ninh để làm các thủ tục quyết toán rồi nên có gì cần thiết các anh cứ làm việc với huyện”.

Sáng ngày 22.12.2017, xã Phú Mỹ đón chuẩn nông thôn mới. (Ảnh Ngô Hùng)

Sáng ngày 22.12.2017, phóng viên Dân Việt quay trở lại xã Phú Mỹ thì hết sức ngỡ ngàng khi thấy ngay giữa sân UBND xã này đang diễn ra “đại tiệc” liên hoan đón chuẩn nông thôn mới 2017. Hàng chục mâm cỗ được bày ra ngay giữa sân với sự góp mặt của doanh nghiệp, quan chức của huyện Phù Ninh và tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, trên mỗi mâm cỗ thịnh soạn ấy, chúng tôi thấy nhiều chai bên trong chứa loại nước nghi là rượu, được mọi người rót ra cốc, chúc tụng nhau rôm rả tạo nên khung cảnh một bữa “đại tiệc” ồn ào, phản cảm.

Nhiều doanh nghiệp, quan chức của huyện Phù Ninh và tỉnh Phú Thọ cùng có mặt tại sân của UBND xã Phú Mỹ để chúc mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh Ngô Hùng)

Việc tổ chức đón nhận chuẩn nông thôn mới nhiều nơi đã làm để ghi nhận những nỗ lực của chính quyền và người dân, tuy nhiên, việc tổ chức “đại tiệc” linh đình, tốn kém, lãng phí ngân sách nhà nước như ở xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh thì hiếm nơi nào sánh kịp. Không những thế, quy định cấm công chức uống rượu bia vào buổi trưa ngày hành chính cũng đã được nhiều tỉnh thực hiện một cách tích cực để nâng cao hiệu quả làm việc, giữ gìn hình ảnh tác phong của cán bộ nhà nước thì ở đây lại công khai tổ chức tạo ra hình ảnh phảm cảm, méo mó ở nơi công quyền.

Để chấn chỉnh sự việc cũng như làm rõ việc có hay không việc doanh nghiệp tự đi xin dự án về, sau đó mới tổ chức đấu thầu rồi trúng tạo ra “món hời” phục vụ cho “lợi ích nhóm” cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vào cuộc. Đặc biệt, cần vào cuộc điều tra làm rõ việc vì sao đường mới làm đã nhanh chóng bị xuống cấp, liệu có rút ruột công trình hay không để đem lại lòng tin của nhân dân.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem