Chủ đề nóng

Phú Thọ thay đổi quy hoạch, đẩy doanh nghiệp nước ngoài vào thế khó?

Ngô Hùng Thứ hai, ngày 02/12/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) có thông tin, Công ty Estec Phú Thọ bị gặp khó, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài đối với tỉnh Phú Thọ khi tỉnh này đã đột ngột thay đổi quy hoạch phát triển Khu công nghiệp. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?
Bình luận 0

Theo KoCham, vì tin lời quảng bá của tỉnh Phú Thọ nên Công ty TNHH Estec Phú Thọ đã gặp khó khăn lớn trong sản xuất, kinh doanh.

Theo KoCham, tháng 6/2019, Công ty TNHH Estec Phú Thọ quyết định đầu tư 8 triệu USD để xây dựng nhà máy mới trên cơ sở dữ liệu quảng bá thu hút đầu tư nước ngoài do tỉnh Phú Thọ phát hành năm 2015.

Tuy nhiên, tỉnh Phú Thọ đã đột ngột thay đổi quy hoạch phát triển khu công nghiệp dẫn đến khu vực mà doanh nghiệp này đặt nhà máy chỉ là Cụm công nghiệp - Khu công nghiệp của địa phương chứ không phải là Khu công nghiệp.

"Việc thay đổi quy hoạch này đã khiến Công ty TNHH Estec Phú Thọ đang phải đối mặt với khó khăn trong hoạt động kinh doanh do không được chỉ định là doanh nghiệp chế xuất (EPE) - do chỉ các doanh nghiệp nằm trong Khu công nghiệp của quốc gia mới có thể xin cấp phép theo Nghị định số 82 của Chính phủ", Kocham cho biết.

Do đó, Kocham kiến nghị, nhằm nâng cao độ tin cậy đối với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, cần phải tăng cường quản lý, giám sát ở cấp Trung ương đối với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và các tài liệu quảng bá của chính quyền địa phương.

Văn bản số 928/SKH&ĐT-ĐKKD gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc kiểm tra thông tin về Công ty TNHH Estec Phú Thọ.

Từ thông tin trên, ngày 18/7/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 928/SKH&ĐT-ĐKKD gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc kiểm tra thông tin về Công ty TNHH Estec Phú Thọ.

Theo công văn này, Công ty TNHH Estec Phú Thọ thuê lại nhà xưởng của Công ty TNHH BanDo Vina để đầu tư Nhà máy sản xuất kinh doanh linh kiện và phụ kiện thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông tại KCN Thụy Vân, theo giấy chứng nhận kinh đăng ký đầu tư số 182000085 do BQL KCN Phú Thọ cấp chứng nhận lần đầu ngày 5/9/2012, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 15/10/2012, chứng nhận đầu tư lần thứ 2 ngày 6/5/2013.

Tháng 4/2015, công ty này nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận di chuyển nhà máy và đầu tư mở rộng dự án đến Cụm công nghiệp Tử Đà - An Đạo, huyện Phù Ninh. Thời điểm này Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng sản xuất công nghiệp và dịch vụ xã Tử Đà - An Đạo chưa được điều chỉnh, bổ sung thành Khu công nghiệp Phù Ninh.

Văn bản của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, việc Công ty TNHH Estec Phú Thọ tìm hiểu thông tin và chuyển địa điểm sản xuất từ KCN Thụy Vân sang CCN Tử Đà - An Đạo là hoàn toàn tự nguyện và hồ sơ đề xuất dự án không đề cập đến vấn đề doanh nghiệp đề nghị được chứng nhận là doanh nghiệp chế xuất.

Công văn số 6912/BKHĐT-QLKKT về việc vướng mắc liên quan đến Công ty TNHH Estec xin cấp doanh nghiệp chế xuất.

Liên quan đến việc quy hoạch KCN Phù Ninh, tại quyết định số 2193/QĐ-UBND ngày 10/9/2015 của UBND tỉnh Phú Thọ đã điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng sẩn xuất công nghiệp và dịch vụ xã Tử Đà- An Đạo thành KCN Phù Ninh, huyện Phù Ninh với quy mô, diện tích 100ha. Tuy nhiên, khi triển khai lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Phù Ninh, khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng tại địa phương đã không nhận được ý kiến đồng thuận của người dân. Mặt khác, trong khu vực lập quy hoạch có 2 nghĩa trang tập trung của xã Tử Đà, công tác di chuyển gặp nhiều khó khăn. Do đó công tác bồi thường GPMB và xây dựng KCN Phù Ninh nếu không lấy vào diện tích đất ở của 130 hộ dân và 2 nghĩa trang tập trung của xã Tử Đà thì diện tích mở rộng KCN chỉ được khoảng 30ha trong tổng diện tích KCN khoảng gần 64ha.

Do vậy, UBND tỉnh Phú Thọ đã điều chỉnh vị trí quy hoạch KCN Phù Ninh từ CCN Tử Đà tại các xã: Tử Đà, An Đạo, Bình Bộ (huyện Phù Ninh) sang quy hoạch mới tại xã Vĩnh Phú (huyện Phù Ninh).

Về việc Công ty TNHH Estec Phú Thọ đề nghị chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất, năm 2017, sau khi công ty này có văn bản xin chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất, Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ đã báo cáo Bộ KH&ĐT cho ý kiến nhưng không được chấp thuận.

Đến ngày 26/6/2019, Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ đã làm việc với ông Kim Dong Bae - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc và đại diện Công ty TNHH Estec Phú Thọ về việc xem xét hỗ trợ công ty này chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất. Tại buổi làm việc này, ông Kim Dong Bae đề nghị Sở KH&ĐT nghiên cứu, đề xuất báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung CCN Tử Đà - An Đạo vào quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2020 - 2025. Từ ý kiến này, Sở KH&ĐT tỉnh Phú Thọ đã có đề xuất với UBND tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung CCN Tử Đà - An Đạo vào quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nếu đủ điều kiện theo các tiêu chí quy định về KCN.

CCN Tử Đà - An Đạo đang được tiến hành xây dựng, mở rộng.

Tiếp đến, ngày 23/9/2019, Bộ KH&ĐT có công văn số 6912/BKHĐT-QLKKT về việc vướng mắc liên quan đến Công ty TNHH Estec xin cấp doanh nghiệp chế xuất.

Theo công văn này, Công ty TNHH Estec Phú Thọ chưa đáp ứng điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại, Bộ KH&ĐT đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành tổng kết, đánh giá toàn diện tình hình xây dựng và phát triển KCN, khu kinh tế, CCN, đồng thời tổ chức đánh giá việc thực hiện Nghị định số 82/2018/NĐ-CP.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hữu Nhu, Phó Giám đốc Sở KHH&ĐT Phú Thọ cho biết, hiện tại UBND tỉnh Phú Thọ đang tích cực vào cuộc tháo gỡ những khó khăn để giúp Công ty TNHH Estec Phú Thọ trở thành doanh nghiệp chế xuất. Cụ thể là việc đang tiến hành xây dựng, mở rộng CCN Tử Đà - An Đạo, cũng như quy hoạch CCN này trở thành KCN. Theo kế hoạch mà tỉnh Phú Thọ đưa ra, phía Đại sứ quán Hàn Quốc và Công ty TNHH Estec đã chấp thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem