Chủ đề nóng

“Phù thủy âm thanh” Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50 vì ung thư, đồng nghiệp tiếc thương

Thứ tư, ngày 22/07/2020 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân - người được mệnh danh là “phù thủy âm thanh” đã trút hơi thở cuối cùng vào tối 21/7 sau khoảng thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư trực tràng.
Bình luận 0
“Phù thủy âm thanh” Vũ Nhật Tân qua đời ở tuổi 50 vì ung thư, đồng nghiệp tiếc thương - Ảnh 1.

Trần Xuân Hòa nghẹn ngào khi chia sẻ hình ảnh về "phù thủy âm nhạc" Vũ Nhật Tân.

Theo thông tin từ gia đình nhạc sĩ Vũ Nhật Tân cho biết, anh đã qua đời tối 21/7 tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sau 6 tháng chiến đấu kiên cường với bệnh ung thư trực tràng. Trước sự ra đi của "phù thuỷ âm thanh", nhạc sĩ Trần Xuân Hòa nghẹn ngào khi nói về người anh, người đồng nghiệp và cũng là người dạy trong sáng tác. 
"Chúng tôi đã có những đêm nhạc với nhau với nhiều ý tưởng trùng lặp, chính vì thế khi anh Tân có ý nói là: Hoà làm chương trình với anh nhé! Tôi luôn "say yes" trong mọi tình huống.

Anh đi thanh thản nhé! Anh đi mở đường, trường phái âm nhạc mới ở bên kia nhé, kiểu gì chúng ta cũng sẽ lại được gặp nhau và rong ruổi những ý tưởng âm nhạc với nhau. Nhớ anh!”, nhạc sĩ Trần Xuân Hòa bày tỏ.

Riêng nhạc sĩ Nguyễn Quang Long không khỏi bàng hoàng gửi lời tiễn biệt người đồng nghiệp: "Vĩnh biệt anh! Một người anh, một đồng nghiệp, một nhà soạn nhạc luôn đam mê khai thác những yếu tố mới lạ đưa vào tác phẩm âm nhạc của mình. 

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha của "phù thuỷ âm nhạc" là PGS.TS Vũ Nhật Thăng - một nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống nổi tiếng.

Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân từng chia sẻ: "Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi là một người Hà Nội, cả tuổi thanh xuân của tôi đều dành cho thành phố này. Tôi đã trải qua từ thời bao cấp khó khăn đến thời mở cửa, từ thời thiếu điện thiếu nước cho đến khi có điện thoại, internet, từ khi Hà Nội rất sạch cho đến khi ô nhiễm... Tất cả đều là những trải nghiệm sống của tôi, vì vậy các tác phẩm của tôi đã phản ánh thực tế, suy nghĩ của tôi về thành phố mà tôi đã lớn lên và đang sống".

Vũ Nhật Tân cũng thuộc thế hệ nhạc sĩ sáng tác trẻ chuyên về khí nhạc, là một trong số ít nghệ sĩ tiên phong trong lĩnh vực âm nhạc đương đại, cùng một số bạn bè khác của anh như: nghệ sĩ SơnX, Trí Minh, Nguyễn Mạnh Hùng, Kim Ngọc...

"Phù thuỷ âm nhạc" Vũ Nhật Tân từng nhận được các giải thưởng: Giải Ba cho tác phẩm Hòa tấu soạn cho nhạc cụ truyền thống Việt Nam trong Cuộc thi sáng tác cho nhạc cụ dân tộc tại Hà Nội, 1992; Giải Nhất cuộc thi sáng tác Saint-German-en-Laye tại Pháp cho tác phẩm Ký ức năm 1995; 4 giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (tác phẩm Ngũ đối đăng đàn cho nhóm nhạc dân tộc, 1998, tác phẩm Phác thảo cho dàn nhạc giao hưởng 2000, tác phẩm Nhịp đơn nhịp kép và Áo đơn áo kép cho hòa tấu thính phòng 2001-2003); Giải thưởng của Hội đồng Văn hóa Châu Á giúp anh tu nghiệp về soạn nhạc và nghiên cứu âm nhạc dân tộc học tại Hoa Kỳ năm 2002...

Mi Mi (tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem