Với mức tăng từ 5.000-10.000đ/kg, giá lợn hơi có nơi lên đến gần 90.000đ/kg. Cụ thể, tại Phú Thọ, lợn hơi có giá 87.000đ/kg, tăng 10.000đ/kg, Đan Phượng (Hà Nội) tăng 7.000đ/kg lên 85.000đ/kg. Tại Thái Bình, giá heo hơi hôm 3/3 tăng 3.000 đồng/kg lên 82.000 đồng/kg. Tại Hà Nam và Nam Định, giá heo trong ngày tăng 4.000 đồng/kg cùng lên 79.000 đồng/kg.
Lý giải lý do tăng giá, chị Hiền – tiểu thương chợ Cầu Diễn - cho rằng nguyên nhân là do các thương lái đầu cơ mua gom hàng chờ thông thương cửa khẩu để bán sang Trung Quốc và tung ra thị trường sau khi học sinh, công nhân tại các khu công nghiệp đi học, đi làm trở lại sau khi hết dịch Covid-19.
Giá thịt lợn tăng từ 10.000đ-20.000đ/kg, các tiểu thương chỉ lác đác bán giữ khách.
Còn chị Tám (một tiểu thương chợ Giao Lạc, Giao Thủy, Nam Định) lý giải sau Tết thịt lợn khan hiếm, người dân không có nhiều để bán nên giá bị đẩy lên cao. “Đối với những người chuyên bán thịt lợn nhỏ lẻ ở chợ như tôi thì dù thịt lợn hơi tăng giá cũng không dám tăng giá bán lên cao. Bán để giữ khách chứ không lời lãi là bao”, chị Tám nói.
Tại chợ Cầu Diễn có khoảng 12 sạp bán thịt lợn thì chỉ có 2 sạp mở hàng và giá chỉ tăng từ 10.000đ-15.000đ/kg. Cụ thể: thịt ba chỉ có giá 150.000đ-160.000đ/kg, thịt nạc thăn có giá 160.000đ-170.000đ/kg, thịt mông sấn có giá 150.000đ/kg.
Trong khi đó, giá thịt tại chợ Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa, Hà Nội) tăng từ 10.000đ-20.000đ/kg, giao động từ 160.000đ-180.000đ/kg.
“Giá thịt hơi tăng một lúc hàng chục giá, mua một con lợn giá tăng lên cả tiền triệu, mổ ra bán giá cũ thì lỗ, bán tăng giá thì khách không mua, nên mấy chị em buôn bán trong chợ chỉ bán cầm hơi. Mỗi ngày mổ 1 con rồi chia nhau mỗi người 20-25kg thịt bán giữ khách, chứ xác định là không lời lãi gì”, chị Liên (ở chợ Mỹ Đình, Hà Nội) ngán ngẩm.
Chị Liên cho biết thêm, giá lợn cao lại thêm dịch bệnh nên lượng khách giảm đi 50%, bán rất chậm, nên mọi người nghỉ bán, chờ khi giá ổn định thì bán lại. Một số người khác thì chuyển sang bán thịt bò, thịt bê.
Lợn hơi tăng giá, người mua ít, tiểu thương nghỉ bán, khu bán thịt lợn vắng hoe.
Trong khi ở chợ dân sinh giá tăng mạnh thì các siêu thị lớn ở Hà Nội vẫn giữ giá ổn định. Đại diện một siêu thị ở đường Hoàng Quốc Việt cho biết giá thịt lợn tại siêu thị chỉ tăng nhẹ, không đáng kể, từ 3.000đ-5.000đ/kg. Theo đó, nạc thăn heo: 119,900đ/kg; Móng giò heo: 183,900đ/kg; Thịt vai heo: 153,900đ/kg; Bắp giò heo không xương: 204,900đ/kg; Chân giò heo rút xương: 164,900đ/kg; Thăn chuột heo: 167,900đ/kg; Ba rọi heo: 229,900đ/kg…
Ngược lại với giá tăng mạnh ở chợ truyền thống, các siêu thị lớn vẫn giữ giá ổn định.
Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, giá thịt lợn tăng nhanh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt là do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Các hộ chăn nuôi cũng lo ngại việc thua lỗ nên đã chuyển từ nuôi lợn sang các ngành nghề khác. Số lượng tái đàn thời gian gần đây cũng chưa nhiều, đàn lợn tái đàn cũng chưa đủ lớn để xuất chuồng nên không đủ đáp ứng thị trường.