Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500g
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, đường trắng, nước mắm, giấm, tương ớt, dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó trần qua bằng nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn từ sườn, rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Pha nước sốt với công thức sau: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
Bước 4: Xào sườn
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng rồi đổ sườn vào xào cùng 1 muỗng bột canh đến khi sườn hơi ngả màu vàng thì gắp ra.
Tiếp đó, cho hành tỏi vào phi vàng rồi đổ bát nước sốt cùng sườn vào đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn, sườn mềm là chín. (thường đun khoảng 15 phút là sườn mềm tới).
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 1 quả ớt chuông
- 1/2 củ hành tây
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 1 quả dưa leo
- 2 quả cà chua
- Một ít rau cần tây
- Gia vị: 40ml nước mắm; 60g đường; 5g tiêu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trần qua nước sôi cho hết mùi hôi và cặn bẩn. Tiếp đó, ướp sườn với 40ml nước mắm, 60g đường, 5g tiêu.
Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.
Dứa (thơm), dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây cũng cắt nhỏ và để riêng từng loại.
Bước 3: Xào sườn chua ngọt
Cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho dầu nóng thì cho sườn vào chiên đều các mặt khoảng 10 phút rồi gắp sườn ra bát để riêng.
Cho tiếp dầu ăn để xào cà chua đến khi thơm mềm thì cho tiếp hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào cùng. Dùng nắp đậy kín chảo khoảng 2 phút để nguyên liệu chín nhanh.
Cuối cùng cho sườn cùng rau cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.