Ram bắp ngoài việc được sử dụng trong các bữa ăn hay cỗ của các gia đình, thì còn được làm món ăn chay đơn giản. Dân Việt sẽ giúp các bạn làm Ram bắp đơn giản nhất:
Chuẩn bị:
Ngô nếp: 03 bắp (Chọn bắp không già quá, ram sẽ bị khô)
Khoai sọ: 01 củ
Hành tím: 10 củ
Hẹ hoặc rau hành mùi tươi
Hạt tiêu xay, đường, muối,hạt nêm
Vỏ ram cuốn: 50c
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch bắp ngô rồi bào nhỏ, sau đó giã sơ cho bắp có độ dẻo. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, bào sợi và băm nhỏ.
Hẹ (hành mùi) thái nhỏ cùng hành tím. Trộn tất cả các nguyên liệu vào và nêm đường, muối, hạt nêm, tiêu xay tùy theo khẩu vị.
Bước 2: Cho 1 chút dầu ăn vào chảo để xào qua hỗn hợp nhân bắp đã chuẩn bị, lúc gói ram sẽ không bị chảy nước.
Bước 3: Đặt vỏ ram ra để gói. Lưu ý: chả ram gói vừa nhân. Không nên cho nhiều nhân như gói chả thịt bình thường.
Để vỏ bánh thơm hơn thì lúc gói ram có thể thấm thêm nước cốt dừa.
Bước 4: Cho ram đã gói vào chảo rán ngập dầu.
Yêu cầu thành phẩm: Vỏ ram giòn tan, nhân bên trong dẻo thơm mùi bắp.