Dân Việt

Ram bắp, món ngon xứ Quảng nghe lạ nhưng dễ làm, ăn ngon

Lan Hương 06/05/2020 13:55 GMT+7
Ram bắp là món ăn đặc sản của Quảng Ngãi. Ram bắp đặc biệt ở chính nguyên liệu của nó. Những món ram thông thường sẽ được làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, miến…. Còn ram bắp làm từ bắp ngô.

Ram bắp ngoài việc được sử dụng trong các bữa ăn hay cỗ của các gia đình, thì còn được làm món ăn chay đơn giản. Dân Việt sẽ giúp các bạn làm Ram bắp đơn giản nhất:

Chuẩn bị:

img

Ngô nếp: 03 bắp (Chọn bắp không già quá, ram sẽ bị khô)  

Khoai sọ: 01 củ

Hành tím: 10 củ

Hẹ hoặc rau hành mùi tươi

Hạt tiêu xay, đường, muối,hạt nêm

Vỏ ram cuốn: 50c

Cách làm:

img

Bước 1: Làm sạch bắp ngô rồi bào nhỏ, sau đó giã sơ cho bắp có độ dẻo. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, bào sợi và băm nhỏ.

Hẹ (hành mùi) thái nhỏ cùng hành tím. Trộn tất cả các nguyên liệu vào và nêm đường, muối, hạt nêm, tiêu xay tùy theo khẩu vị.

Bước 2: Cho 1 chút dầu ăn vào chảo để xào qua hỗn hợp nhân bắp đã chuẩn bị, lúc gói ram sẽ không bị chảy nước.

Bước 3: Đặt vỏ ram ra để gói. Lưu ý: chả ram gói vừa nhân. Không nên cho nhiều nhân như gói chả thịt bình thường.

Để vỏ bánh thơm hơn thì lúc gói ram có thể thấm thêm nước cốt dừa.

Bước 4: Cho ram đã gói vào chảo rán ngập dầu.

img

img

Yêu cầu thành phẩm: Vỏ ram giòn tan, nhân bên trong dẻo thơm mùi bắp.