Trước đó, khoảng 12h55 ngày 8/5, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn Mua (SN 1986, địa chỉ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) được chuyển đến từ Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo qua đường hàng không.
Lúc tiếp nhận, bệnh nhân được xác định bị ngộ độc cua lạ trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi và tiên lượng rất nặng.
Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định thở máy và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Sau cấp cứu được vài giờ và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc của bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần.
Đến sáng 11/5, tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.
Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Mua đang làm việc tại Côn Đảo. Sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút, anh Mua xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, hai tay rồi lan xuống chân, khó thở, nên đã chủ động nôn thức ăn ra và đến ngay Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo cấp cứu. Sau đó bệnh nhân hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay để chuyển đến Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ tiếp tục điều trị.
Theo hình ảnh được chụp lại của người thân bệnh nhân, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cho biết, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ).
Cua mặt quỷ thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii. Tại Việt Nam, loài cua này thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất kịch độc, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là rất ít.