Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng, có thể giúp bạn xua đi cái mệt mỏi của mùa hè nóng nực, kích thích vị giác. Một bát bánh đa cua có màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thậm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và màu vàng của hành phi.
Bát bánh đa cua nóng hổi với vị ngọt của nước dùng cua và xương, vị dai của chả cá, thơm lừng của chả lá lốt sẽ hấp dẫn bất cứ người nào được thưởng thức.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh đa cua nhé:
Nguyên liệu:
Sườn heo 500g + xương vai 500g
Thịt heo xay 200g
Sụn heo 200g,
Thịt bò 100g
Chả cá rô phi ( hoặc chả cá gì tuỳ thích)
Cua tinh chế 300g (hoặc cua tươi sống)
Rau cần 1 bó ( có thể thay thế bằng rau rút)
Hành , mùi tàu, cà chua
Chanh, ớt, 1 bó lá lốt Hoa chuối và rau thơm tuỳ thích
Bánh đa đỏ
Cách Làm:
Rửa sạch sườn và xương heo cho vào trần sơ rồi bỏ ra rửa sạch. Sau đó cho sườn và xương vào nồi cho nước nhiều ít tuỳ số lượng người ăn. Đun sôi hầm nhừ nêm xíu hạt nêm , bột ngọt để lửa riu riu (luôn luôn để sôi).
Lá lốt rửa sạch để ráo rồi thái vài lá trộn với thịt xay thêm xíu mắm và mì chính . Lá còn lại dùng để gói và chiên làm chả lá lốt.
Chả cá thái mỏng. Đậu phụ thái miếng vừa ăn rán vàng bày ra đĩa. Cho cua tinh chế vào hoà với 500ml nước với 1/2 thìa cafe bột canh quấy đều cho vào nồi đậy vung đun lửa vừa. Khi nồi cua sôi cua đóng bánh thì hạ nhỏ lửa rồi tắt bếp. Vớt thịt cua để riêng ( có thể phi thơm hành khô xào với thịt cua đóng bánh) số nước cua còn lại cho vào nước hầm xương bên
Cà chua rửa sạch bổ múi. Phi thơm hành cho cà chua vào xào sơ rồi trút vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị trong nồi nước dùng 1 lần nữa sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
Rau sống rửa sạch để ráo. Bánh đa rửa sạch để ráo nước. Hành, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ Khi ăn cho bánh đa vào tô trần rau cần , xếp chả cá, chả lá lốt, riêu, sụn..... trình bày và thưởng thức.
(*) Ảnh và công thức món ăn do "đầu bếp" Nguyễn Tâm thực hiện.