Dân Việt

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác an toàn thực phẩm

Quỳnh Anh 06/07/2020 19:22 GMT+7
Trong quý II/2020, TP Hà Nội đã tổ chức trên 800 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, triển khai quyết liệt hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngànhan toàn thực phẩm.

Tin từ Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội đã kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm, phân công, phân cấp quản lý rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong đảm bảo an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Theo báo cáo số 169/BC-UBND kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2020, qua rà soát, trên địa bàn thành phố có 83.712 cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.000ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Tổng số nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm có khoảng 12.000 người, trong đó có khoảng 280 cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm, còn lại là cán bộ kiêm nhiệm, tham gia vào công tác an toàn thực phẩm.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.

Với sự phối kết hợp liên ngành giữa cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đã đem lại hiệu quả cao như Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thành viên ban chỉ đạo. Trong quý II/2020, các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và tạo những chuyển biến tích cực. Trong đó, cùng với đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, các cơ quan chức năng thành phố tập trung xây dựng, phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. 

Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương hình thành, phát triển các vùng sản xuất tập trung, diện tích rau VietGAP đạt hơn 225ha, gần 50ha rau hữu cơ, đã hình thành rõ nét 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 4.276 trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 2.506 cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản an toàn; cấp mã QR truy xuất thông tin cho 460 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục tham gia hn.check.net.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 5.500 mã sản phẩm; xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn...

Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh mở rộng kênh phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn thông qua siêu thị, cửa hàng tiện ích phủ khắp khu vực nội thành. Theo thống kê trên địa bàn thành phố đã hình thành hơn 1.800 siêu thị, cửa hàng tiện ích kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. Thành phố cũng đã duy trì hiệu quả các chương trình, mô hình điểm về an toàn thực phẩm như bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, v tuyến phố văn minh tại 30/30 quận, huyện, thị xã; tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 12 quận, huyện; kiểm soátan toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 15 quận, huyện, thị xã; nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể tại trường học...

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý và tăng cường công tác thẩm định, công nhận các cơ sở đủ điều kiện, đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, trong quý II/2020, toàn thành phố cũng cấp được 301 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 178 giấy tiếp nhận công bố, 35 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 85 giấy xác nhận kiến thức, tiếp nhận 2.028 bản tự công bố sản phẩm.

Đồng thời, công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, nhất là dịp lễ, tết, tháng hành động vì an toàn thực phẩm... Trong quý II/2020, thành phố tổ chức trên 800 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, triển khai quyết liệt hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngànhan toàn thực phẩm.

Theo đó, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng. Công tác thanh, kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở, nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh khu vực kinh doanh tốt hơn...

Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về v; siết chặt quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ, chợ đầu mối; tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, mô hình về v, phát triển các vùng rau an toàn...; ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm... góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thủ đô.