Bánh mì giòn xốp hoà quyện cùng vị thơm ngon của xíu mại sẽ mang đến một khẩu vị đặc biệt.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món này để viên thịt mềm mại mà không bị khô và quá đặc:
Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay (vừa nạc vừa mỡ)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng cà phê tỏi băm, phi vàng
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1/4 củ sắn
- 1 củ hành tây nhỏ băm nhuyễn
- 3 gốc hành lá băm nhuyễn
- 1/4 ổ bánh mì
- Vài quả cà chua cắt hạt lựu
- Tương cà
- Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu mè, dầu hào
Cách làm
- Củ sắn cắt sợi mỏng, trần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt chặt tay thật ráo nước.
- Chuẩn bị một cái âu lớn, cho thịt heo, 1/4 hành tây, củ sắn, lòng đỏ trứng gà, tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành tím, chút muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu hào, dầu mè, bánh mì bóp vụn vào trộn thật đều (bánh mì giúp kết dính và viên thịt thơm ngon hơn).
- Ướp thịt khoảng 20 phút sau đó vo viên tròn, hấp chín, giữ lại phần nước hấp thịt để làm sốt cà chua. - - Phi thơm hành tỏi băm, cho phần hành tây còn lại đảo đều 2 phút, tiếp theo cho cà chua vào, cà chua mềm thì thêm 1 chén nước lạnh, 4 muỗng tương cà, chút muối, đường, nước mắm và phần nước hấp thịt lúc nãy.
- Cho các viên thịt vào, nhỏ lửa thêm 5 phút rồi nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp, rắc lên trên chút tiêu và hành ngò.
- Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà của món ăn nên ăn nóng cùng với bánh mì. Nếu bánh mì bị nguội, bạn có thể cắt lát rồi áp chảo hoặc bỏ nồi chiên không dầu để 180 độ, 5 phút thì bánh sẽ giòn và rất thơm.
Chúc các bạn thành công!
* Món ăn và ảnh do đầu bếp Nguyễn Ngọc Tiểu Ni thực hiện