Từ 6-7h sáng, những con thuyền máy công suất nhỏ đầu tiên cập bờ biển Sầm Sơn. Biển Sầm Sơn những ngày này lặng lẽ khác thường.
Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ngư dân Nguyễn Thanh Hà (sinh năm 1955, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn) khoe sau khi xuất ngũ một thời gian, ông đã sắm và gắn bó với con thuyền nhỏ của mình được 10 năm nay.
"Ngày xưa cá bơi vào tận bờ, tàu chỉ dong khơi độ 1-2 tiếng đồng hồ kéo lưới lên được 5-7 xô cá đủ loại, cá khoai (cá cháo), cá bạc má, cá đù, cá bơn… không sao kể xiết. Giờ tàu phải ra xa hơn. Những ngày dịch này, tôi thường đi một mình. Đi từ tối tới khoảng 6-7h sáng hôm sau là vào bờ".
Ngư dân Sầm Sơn sau mỗi chuyến biển về.
Ngư dân Nguyễn Thanh Hà chia sẻ, có ngày gặp may, cá mắc lưới nhiều, ông thu được 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Ngư dân Nguyễn Hữu Tuấn kém vui: "Tàu giã cào, đánh bắt tận diệt khiến nguồn lợi hải sản ven bờ sụt giảm. Sản lượng giảm đã đành, giá bán cho lái buôn cũng giảm theo, thu nhập giảm. Những ngày dịch Covid-19 này, một số ngư dân cũng "lười" ra biển. Sầm Sơn đã vắng càng vắng thêm".
Bà Hoàng Thị Minh (56 tuổi, thành phố Sầm Sơn) chuyên thu mua hải sản của ngư dân chia sẻ: "Do dịch Covid-19, nhiều bà nội trợ chi tiêu tằn tiện, đồ hải sản khó tiêu thụ hơn. Trước dịch, cá trích tươi ngon cỡ "đại" bán 40.000 đồng/kg là bình thường, giờ cao nhất chỉ được 30.000 đồng".