Cua rang me không chỉ là món ăn bổ dưỡng, ưa thích của nhiều người. Nhân dịp cua đang rẻ, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món cua rang me đậm đà, chuẩn vị như nhà hàng.
Bạn có thể thực hiện món cua rang me ở nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm tiền.
Nguyên liệu:
- Cua biển tươi sống: 1 con
- Me chua: 100gr
- 1 củ hành tây
- 1 thìa cà phê bột năng hoặc bột bắp
- Rau răm, hành, hành tỏi khô
- Gia vị gồm có: đường, muối, tiêu, ớt, mắm và hành tỏi
Cách làm
*Sơ chế cua:
- Lật bụng cua lên sau đó dùng kéo hoặc dao mũi nhọn chọc vào hõm giữa bụng cua để cua chết hẳn rồi mới bóc mai ra. Bỏ phần phổi cua đi, rửa sạch.
- Lấy kéo cắt làm 4 phần, để ráo nước.
* Làm sốt me:
- Cho me vào nồi chế thêm nước rồi đun sôi, lọc bỏ hạt và sơ.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho nước me đã được lọc vào đun, nêm nếm mắm, gia vị, đường, ớt, tiêu sao cho có vị chua nhẹ, cay và ngọt.
* Rang cua:
- Bắc chảo lên bếp, hành tỏi băm vào phi thơm, cho cua vào xào chín 70%, cho tiếp hành tây vào xào.
- Cho 1 ít bột năng vào sốt me, rưới sốt me lên cua, đun nhỏ lửa để cua chín và ngấm sốt, thêm hành, răm, ớt. Rắc hạt tiêu và bày ra đĩa, ăn nóng sẽ ngon hơn.
* Món ăn và ảnh do bếp Bắc Hà thực hiện.