Dân Việt

Tin mới vụ Công an vào cuộc vụ ngộ độc pate Minh Chay

Phạm Hiệp 03/09/2020 17:32 GMT+7
Ngày 3/9, thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an TP.Hà Nội đã vào cuộc xác minh, làm rõ một số thông tin liên quan tới việc nhiều người nghi bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội, Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với công ty cung cấp sản phẩm pate Minh Chay.

Lực lượng chức năng sẽ vào cuộc làm rõ thông tin về số người mua sản phẩm pate Minh Chay, những trường hợp có dấu hiệu bị ngộ độc nghi do sử dụng pate Minh Chay.

Cũng theo thông tin từ Công an TP.Hà Nội, lực lượng chức năng cũng đã thu thập được một số tài liệu, sản phẩm liên quan phụv vụ quá trình điều tra.

Ở diễn biến mới nhất, Sở Y tế TP.Hà Nội đã có báo cáo khẩn về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay.

Theo đó, theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, đã  có hơn 1,1 nghìn khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.

Tin mới vụ Công an vào cuộc vụ ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1.

Công an TP.Hà Nội đã vào cuộc xác minh, làm rõ các thông tin liên quan đến việc nghi ngờ người dùng sử dụng pate Minh Chay bị ngộ độc.

Lực lượng chức năng mới liên hệ được 694 người. Và những trường hợp liên hệ được thông tin, họ đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm Heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt.

Với số hàng trên, khách hàng đã sử dụng hoặc bỏ đi 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng, 165 lọ pate Minh Chay đang được thu hồi.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.Hà Nội, đa số khách hàng có sức khỏe bình thường.

Có 1 cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) được chuẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Đến tối qua, người đàn ông 70 tuổi vẫn còn thở máy, tay chân vận động nhẹ. Vợ ông thì nhìn rõ, nói khàn tiếng và vận động nhẹ được.

Mặt khác, có 24 người khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1 đến 3 ngày xuất hiện một số triệu chứng đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt…

Những trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khoẻ tại gia đình.

Độc tố trong pate Minh Chay là loại mạnh nhất

Thông tin từ PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vi khuẩn ngộ độc C. botulinum chỉ gây ngộ độc khi người bệnh ăn các thức ăn được đóng kín trong đồ hộp (thịt hộp, patê hộp...) chứa loại vi khuẩn kỵ khí sinh hơi này.

Dấu hiệu nhận biết đồ hộp có thể chứa C. botulinum là các đồ hộp bị phồng (do vi khuẩn sinh hơi). Nếu ăn vào sau 4-6h sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh như: mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ, khó nuốt, khó thở nếu liệt cơ hô hấp, nặng có thể tử vong. Bệnh này không gây nôn, tiêu chảy mất nước như các bệnh ngộ độc thực phẩm khác (độc tố tụ cầu, salmonella...). Bệnh tiến triển rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, khó nuốt, nói khó, nói khàn, rối loạn ngôn ngữ... thậm chí liệt toàn thân, tắc ruột cơ năng.

"Đây là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây chết người", bác sĩ Cường nói.

C. botulinum được biết đến từ lâu, gây bệnh lẻ tẻ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Một tháng qua, cả nước có hơn 10 ca. Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch.

Thời gian ủ bệnh trung bình 12-36h. Bệnh có thể kéo dài, tỷ lệ tử vong từ 7-10%, được đánh giá là con số cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tỷ lệ này có thể tăng lên.

Ngoài ra, 50% ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, thời gian thở máy trung bình 6-8 tuần. Trong trường hợp chẩn đoán hoặc nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức, ngay cả khi chẩn đoán và/hoặc các xét nghiệm đang chờ xử lý. Nếu nghi ngờ ngộ độc botulinum, bệnh nhân cần được điều trị ngay bằng liệu pháp kháng độc tố để giảm tỷ lệ tử vong. Việc đặt nội khí quản ngay lập tức cũng được khuyến khích vì suy hô hấp là nguyên nhân chính gây tử vong do ngộ độc thịt.

Trao đổi với báo chí ngày 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết bệnh viện đã nhập từ Thái Lan 2 lọ thuốc giải độc, có giá lên tới 8.000 USD (khoảng 185 triệu đồng), được Tổ chức Y tế Thế giới tài trợ. Với những bệnh nhân nhẹ hơn, bệnh viện sẽ điều trị bổ trợ là chính, do đã hết thuốc giải độc nêu trên, hơn nữa biểu hiện bệnh của bệnh nhân nhẹ hơn.