Kể từ 0h ngày 5/9, toàn TP.Đà Nẵng bắt đầu chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn trong tình hình mới.
Nguyên tắc và phương châm phòng, chống dịch Covid-19 là quán triệt thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác, chủ quan trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và người dân; đẩy mạnh kinh tế - xã hội, không để dịch bệnh lây lan, nhưng cũng không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.
Tiếp tục thực hiện các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", như: Bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc…
Đáng chú ý, kể từ ngày 5/9, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép mở cửa bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng; nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.
Ghi nhận của PV Dân Việt, sáng 5/9, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, nhà hàng, cà phê… mở cửa trở lại, lượng khách đến mua thức ăn sáng tại các điểm này khá đông. Mọi người chấp hành nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội. Với một số trường hợp khách mua hàng tập trung đông đúc, các tiểu thương lập tức nhắc nhở, yêu cầu khách giãn cách đúng chuẩn.
Bà Huỳnh Thị Đông (tiểu thương tại Phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin hàng quán được mở cửa bán mang về, bà đã lập tức quét dọn hàng quán, chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để mở hàng vào sáng nay.
"Hơn 1 tháng đóng cửa, nay mới được bán lại, tôi rất mừng. Thu nhập của gia đình cũng dựa vào đây. Hy vọng trong thời gian tới, dịch sẽ hết để mọi người còn làm ăn", bà Đông phấn khởi.
Luôn miệng nhắc nhở khách hàng chú ý giãn cách, bà Ông Thị Lệ (chủ quán ăn trên đường Hoàng Diệu) cho hay bà rất vui mừng vì hàng quán được bán trở lại.
"Không chỉ tôi mà mọi người ai cũng phấn khởi cả. Trong quá trình bán cho khách mang về, tôi luôn dặn dò mọi người phải chú ý giữ khoảng cách an toàn, vì chính bản thân mình, cũng như vì thành phố Đà Nẵng", bà Lệ hào hứng.