Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm bánh mì tí hon cùng thực đơn buổi sáng cho ngày cuối tuần:
1. Bánh mì "tí hon"
Nguyên liệu:
* Phần bột cái : bột mì số 11 150gr, men 2gr, muối 2gr, nước 90gr . Tất cả trộn đều nhồi 1- 2 phút ủ qua đêm 8 tiếng (có thể ủ trước khi đi ngủ rồi sáng dậy làm là được)
* Phần bột làm bánh mì
- 1 quả trứng + nước đong đủ 190gr
- Bột mì 300gr
- Men 3gr
- Muối 1gr
- Bột cái đã ủ
- Dầu ăn 10gr
Nhồi mịn tới kéo màng rồi ủ 1 giờ cho bột nở gấp đôi.
Cách làm
- Lấy bột ra nhào sơ lại rồi tạo hình bánh, ủ bánh nở gấp đôi, rạch bánh và xịt nước vào bánh.
- Làm nóng lò trước, nướng bánh 180 độ tới khi bánh vàng.
2. Xíu mại
Nguyên liệu
- 300gr nạc dăm xay 2 lần
- 50gr củ sắn bằm nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Tiêu, hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh bột bắp.
Cách làm
-Tất cả nguyên liệu trộn đều bọc kín bỏ tủ lạnh 2 -3 giờ, rồi chia viên tuỳ thích rồi đem hấp.
- Phi thơm hành, tỏi rồi cho 4 quả cà chua bằm nhuyễn vào (cà chua bỏ vỏ và hạt).
- Nêm vào nồi cà chua 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 2,5 muỗng canh tương cà, cho thêm nước nấu cho tới khi cà nhuyễn rồi cho xíu mại vào đun 5 -10 phút lửa nhỏ cho nước sệt sệt lại là được.
3. Đồ chua
-Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ cắt sợi.
- Nấu nước ngâm: dấm nuôi 100gr, đường 50gr, 15gr muối đun sôi để nguội rồi bỏ cà rốt củ cải vào ngâm sáng ngâm là chiều ăn được. - Nếu không có dấm nuôi thì dùng dấm gạo và bớt lượng dấm lại, nếm thử chua vừa là được.
4. Lòng khìa nước dừa
Nguyên liệu
- 1kg lòng heo ( lòng non hoặc lòng già tuỳ ý) rửa sạch, lòng già bóp muối với dấm sửa hết mùi hôi, sau đó bỏ vô nồi chế xíu nước mắm bỏ lên bếp đun sôi. Đem ra rửa lại lòng sẽ không còn mùi.
- 1 trái dừa lấy nước
- Nước mắm ngon, tỏi băm, hành tím băm, tiêu xay, bột ngọt (tùy ý), mỡ nước (hoặc dầu ăn), đường nâu - 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
Cách làm
- Ướp lòng 30 phút với tỏi băm, hành tím băm, 2 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tiêu, bột ngọt hoặc bột nêm (tùy ý), 2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 1 muỗng mỡ nước hoặc dầu ăn vào phi tỏi cho thơm. Sau đó cho thịt cùng nước ướp thịt bên trên vào xào cho đều, săn thịt lại, đảo đều tay tránh bị khét.
- Tiếp tục cho toàn bộ nước trái dừa vào và đợi nước sôi vớt bọt, để lửa liu riu cho đến khi nước trong chảo sền sệt, khi đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
** Lưu ý: canh chừng nước trong chảo, khi nước gần cạn đảo liên tục để không bị khét.
5. Bơ đậu phộng
Nguyên liệu
- 400gr đậu phộng
- 100gr hạt điều (không có bỏ qua thêm vào 100gr đậu phộng )
-3 muỗng mật ong ( hoặc 2 muỗng đường)
-½ muỗng cà phê muối
-2 muỗng canh dầu dừa ( có thể dùng dầu ăn cũng được)
Cách làm
- Đậu phộng rang chín, chà xát bỏ vỏ.
- Hạt điều bỏ vỏ (dùng hạt điều rang sẵn).
- Cách xay
+ Xay phút thứ 1: Bỏ hạt điều và đậu phông vào cối, nhấn xay liên tục trong 1 phút đầu, dừng và vét thành cối. Lúc này bạn sẽ thấy bên trong hạt vẫn còn lợn cợn.
+Xay phút thứ 2: Tiếp tục xay 1 phút nữa,dừng và vét cối.
+Xay phút thứ 3: Tiếp tục xay 1 phút nữa,dừng và vét cối. +Xay phút thứ 4: Lúc này cho muối, dầu dừa, mật ong vào. Tiếp tục xay thêm 1 phút nữa.
* Lưu ý : nên xay khi đậu còn nóng ấm.
6. Pate
Nguyên liệu
- Nạc vai: 200gr xay sẵn
- Gan gà: 150gr
- Mỡ khổ: 100gr
- Sữa tươi
- Hành tím, tỏi, tiêu
-Bánh mỳ: 1 ổ
- Bơ : 30gr
Cách làm
- Mỡ khổ luộc chín 1 nửa thái hạt lựu, 1 nửa thái lát mỏng để lót khuôn.
- Gan rửa sạch cắt nhỏ rồi ngâm ngập sữa 15 – 20 phút, rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
- Bánh mỳ xé nhỏ rồi đổ sữa vào ngâm mềm
- Cho gan,mỡ vào xay, bánh mì vào xay nhuyễn.
- Phi thơm hành tỏi rồi trộn thịt vào hỗn hợp vừa xay xong nêm nếm tiêu, đường, mắm,hạt nêm, muối, bơ cho vừa ăn ( lấy thử 1 ít bỏ lên chảo xào xem vừa chưa rồi nêm nếm lại).
- Lót mỡ xuống đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp pate vào, dùng giấy bạc bọc kín miệng hấp cách thủy khoảng 1 giờ.
* Món ăn và ảnh do bếp Trần Huyền thực hiện.