Với những nguyên liệu đơn giản, giá rẻ, bạn có thể làm món tàu hũ trân châu tại nhà để thưởng thức mà không cần ra ngoài hàng. Tuy cách làm đơn giản nhưng cần lưu ý một số mẹo nhỏ để món ăn ngon đúng vị.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm tàu hũ trân châu đường đen theo công thức sau:
Nguyên liệu:
1. Tàu hũ lạnh
- Hạt đậu nành: 100gr
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Whipping cream: 60ml
- Bột gelatin: 12g
2. Phần trân châu đường đen
- Bột năng: 100gr
- Bột gạo lọc ( hay còn gọi bột gạo tẻ tinh thiết của Thái Lan): 10gr
- Bột cacao: 10gr
- Đường nâu: 200gr
Cách làm
1.Tàu hũ lạnh
- Đậu nành ngâm 6 -8 tiếng vo sạch
- Xay đậu với 1 lít nước, lọc bỏ bã bằng khăn rồi đun sôi lăn tăn 20 phút. Thu được nước đậu.
- Hoà tan gelatin với 50ml nước vào bát.
- Đun sôi nước đậu rồi lần lượt cho sữa, whipping cream khuấy đều 2 phút sau đó cho gelatin đã hoà tan vào và tắt bếp.
- Đổ vào khuôn. Cất ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng.
2. Phần trân châu
- Trộn bột: năng, gạo, cacao. Rây 2 lần để bột được trộn đều hơn.
- Cho 30gr đường nâu, 100ml nước đun sôi ( để lửa lớn để giữ nước luôn sôi ).
- Cho từng muỗng nước đường vào bột nhanh tay trộn và nhào bột đến lúc bột dẻo mịn không còn dính tay ( tránh đổ nước ào một lần )
- Rải ít bột năng ra bàn, chia nhỏ khối bột lăn thành từng sợi, cắt viên vo tròn tạo hình hạt lựu nhỏ.
- Để lửa lớn đun sôi nước, cho trân châu vào khuấy liên lục đến khi sôi trở lại. Hạt nổi lên dần dần thì để lửa vừa đun trong 10 phút ( thỉnh thoảng đảo đều ).
- Tiếp tục để lửa nhỏ đun trong 20 phút ( trong khi đun nếu thấy cạn nước quá thì thêm nước sôi vào )
- Đậy nắp, tắt bếp, ủ 30 phút.
- Vớt trân châu ra tô, tráng qua 2 lần nước.
- Cho 150gr đường nâu, 120ml nước đun sôi cho trân châu vào đun đến khi sánh sánh lại là được.
- Hạt trân châu bảo quản trong nhiệt độ phòng được khoảng 4-6 tiếng
Mẹo nhỏ:
- Bột gạo có vai trò quan trọng trong làm trân châu.
+ Nếu làm chỉ có bột năng, không có bột gạo thì hạt trân châu sẽ trong hơn, nhưng khi ăn sẽ chỉ thấy dai dai giống hạt trân châu dừa thường ăn trong chè.
+ Bột gạo sẽ làm hạt trân châu ăn vẫn dai nhưng sẽ có độ đặc, chắc hơn, giống trân châu ăn trong trà sữa mua ngoài hàng.
- Nhào bột: nếu bột khô quá thì thêm nước đường đun sôi, bột nhão thì thêm bột năng.
- Nên cho nước đường vừa đủ để trộn bột. Nếu bạn làm không quen, có thể cho 50gr đường + 150ml nước. Nước phải sôi thì mới chín và dẻo bột được. Đun nhiều nước đường chút để tránh bị nước sôi sẽ bốc hơi mất.
- Hạt trân châu làm xong thì để nhiệt độ phòng trong ngày. Nếu cho vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh thì được khoảng 2 ngày. Khi ăn mới luộc trân châu thì sẽ ngon hơn.
* Món ăn và ảnh do bếp Trang Ruby thực hiện.