Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món dưa chuột ngâm xì dầu giòn tan, thấm đẫm đậm đà theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- Dưa chuột: 1kg
- Xì dầu: 150 ml
- Nước: 200 ml
- Dấm ăn: 20 ml
- Đường: 160g
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt: tuỳ ý
Cách làm:
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút. Vớt ra rửa sạch lại để ráo nước.
- Dưa chuột đem bổ làm đôi, dùng thìa nhỏ nạo sạch ruột.
- Cắt chéo dưa chuột tầm 0,5-1cm (nếu cắt mỏng quá khi vắt dưa sẽ bị teo lại không còn độ giòn nữa). Ngâm với 100g đường trong 40 phút sau đó gạn sạch nước.
- Pha lần lượt: xì dầu, nước, dấm ăn, đường cho vào nồi đun sôi để nguội.
- Tỏi ớt một nửa băm nhỏ, một nửa đem cắt lát mỏng (ớt có thể để cả quả hoặc cát lát ra )
- Trộn đều dưa chuột cùng tỏi ớt cùng nước ngâm.
- Xếp vào lọ đậy kín bỏ ngăn mát tủ lạnh sau 5 tiếng là ăn được.
Chúc các bạn thành công.
* Món ăn và ảnh do bếp Trang Ruby thực hiện.