Nếu là một người hay đi chợ, hoặc đơn giản hơn chỉ là... thích lục tủ lạnh, bạn sẽ thấy đống trứng mẹ của chúng ta mua có 2 màu: nâu và trắng.
Và trên thực tế thì riêng với trứng gà công nghiệp, trứng màu nâu luôn được chuộng hơn kèm lời giải thích là trứng nâu có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ hơn so với trứng trắng.
Có điều, sự thực có đúng là như vậy không? Chúng ta sẽ thử tìm hiểu xem.
Chúng có khác nhau, nhưng không phải ở dinh dưỡng
2 loại trứng này đúng là có khác nhau, nhưng sự khác biệt nằm ở những con gà. Theo đó, những con gà có lông trắng và dái tai trắng (đúng thế, gà có tai các chế ạ...) sẽ cho ra đời những quả trứng vỏ màu trắng. Ngược lại, gà có lông màu nâu đỏ và dái tai màu đỏ sẽ "hạ sinh" những quả trứng màu đậm hơn.
Tất nhiên ở đây chúng ta chỉ xét đến những giống gà công nghiệp phổ biến. Với gà ta, trứng có màu trắng, nhỏ hơn và giá tiền đắt hơn.
Thành phần dinh dưỡng thì sao nhỉ? Thực ra, trứng nâu có hàm lượng omega-3 (một loại axit béo rất tốt cho cơ thể) nhiều hơn trứng trắng thật. Tuy nhiên, hàm lượng chênh lệch cực kỳ nhỏ và bạn sẽ phải ăn... hàng nghìn quả trứng một lúc mới thấy có chút tác dụng.
Vỏ trứng có ảnh hưởng đến màu sắc lòng đỏ không?
Trên thực tế không có bằng chứng nào cho thấy màu vỏ trứng quyết định màu sắc lòng đỏ. Thay vào đó, chế độ ăn của gà có thể gây ảnh hưởng. Chẳng hạn như nếu gà ăn nhiều ngô, lòng trứng sẽ có màu sậm hơn một chút.
Ngoài ra, cần biết rằng màu sắc của lòng đỏ không gây ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng trong đó. Vậy nên cứ an tâm mà ăn đi nhé.