Để miếng thịt heo quay ngon, da giòn. Bí quyết đầu tiên là cần phải chọn được miếng thịt sạch, lớp da của phần thịt quay săn chắc. Từng thớ thịt mềm, mọng nước màu trắng sữa bên trong sẽ giúp món thịt heo quay thêm đậm đà, ngon ngọt.
Cùng vào bếp với Dân Việt, làm món thịt heo quay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chủ động tùy chỉnh gia vị, số lượng thịt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 700g
- Muối tinh: 1/2 thìa cafe
- Ngũ vị hương: 5g
- Mì chính: 1 thìa cafe
- Muối biển hạt to: 1 bát nhỏ
- Dấm trắng
Cách làm:
- Rửa sạch thịt, cho phần bì vào trần sơ với nước sôi để phần bì trong nhẹ thì bỏ ra.
- Trộn ngũ vị hương, muối tinh, mì chính cho đều thành hỗn hợp gia vị ướp thịt
- Dùng dĩa đâm kín mặt bì. Đâm càng kỹ càng tốt sau đó lau khô sạch sẽ.
- Phần thịt dùng dao khía nhẹ rồi ướp với phần gia vị hỗn hợp bên trên. Dùng tay bóp nhẹ cho gia vị ngấm vào thịt không được để gia vị ngấm vào bì.
- Sau khi ướp cho thịt vào khay lật mặt bì lên trên quết 1 lớp dấm trắng rồi lau khô. Cho vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh. Để từ sáng đến tối mới quay ( khoảng 12 tiếng).
- Cho thịt ra ngoài lấy giấy bạc bọc kín phần thịt có thể cho thêm xíu nước cho bớt khô còn phần bì đắp muối biển hạt to kín lên bề mặt bì dầy khoảng 0,3-0,5mm
- Làm nóng nồi chiên không dầu 3 phút nhiệt 180 rồi cho thịt vào nồi.
- Lần 1 Chỉnh nhiệt 180 độ -25p sau đó bỏ thịt ra gạt bỏ phần muối trên bì
- Lần 2 Nhiệt 200 độ -20p là đạt.
Nước chấm thịt heo quay:
Pha: xì dầu, tỏi , ớt và chanh thái mỏng cùng chút đường và bột gạo rang và chút cốt me. Hoặc đơn giản chỉ là chấm xì dầu ( nước tương chinsu).
Lưu ý: tuỳ chỉnh nhiệt đối với từng nồi, lò một cách linh động để có món ăn ngon.
Chúc các bạn thành công với món heo quay hấp dẫn!
Công thức và hình ảnh do FB Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.