Cách làm món này khá đơn giản nhưng cần có bí quyết để thành phẩm có màu nâu vàng óng ả, kích thích vị giác bởi vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay của ớt quyện với vị đậm đà của nước mắm.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh để nhâm nhi vào ngày lạnh theo công thức sau:
- Lườn gà: 2 kg
- Dầu điều: 100 ml
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi: 100g
- Ớt: 50 g ( hoặc tuỳ khẩu vị)
- Đường: 150 g
- Mắm: 150 ml
- Lá chanh
- Bột tỏi: 2 thìa
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa
- Sả: 15 củ (hoặc tuỳ thích)
- Lườn gà lọc bỏ da cho vào luộc cùng với gừng đập dập và phần già của củ sả đến khi chín tới vớt ra để nguội xé theo thớ dài thành sợi.
- Tỏi bóc vỏ một nửa băm nhỏ một nửa thái miếng.
- Sả bóc vỏ già rửa sạch một nửa băm nhỏ một nửa thái váy mỏng hoặc thành sợi.
- Ớt băm nhỏ
- Lá chanh 1 nửa thái miếng nhỏ để ướp luôn vào gà, một nửa cho vào lò vi sóng quay 2 phút cho khô giòn nhưng không cháy.
*Nước sốt ướp gà:
- Cho khoảng 50 ml dầu vào chảo rồi đổ tất phần tỏi, sả, ớt băm nhỏ vào phi thơm hơi vàng nhưng không khô ( phần tỏi, thái miếng, phi vàng giòn để riêng).
- Sau đó cho nước mắm, đường, ngũ vị hương, bột tỏi, dầu điều ớt bột vào trộn đều thành dạng sền sệt sau đó đổ vào phần thịt đã xé ướp đảo đều để ngấm khoảng 1 tiếng.
- Sau khi gà ngấm cho vào chảo xào với lửa nhỏ cùng với chỗ lá chanh thái miếng để khô hết nước thì cho vào lò sấy để 100 độ thỉnh thoảng đảo đều đến khi thấy gà khô hẳn là được.
- Bỏ ra rắc chỗ lá chanh đã sấy giòn vào để nguội cho vào lọ dùng dần.
Gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình cho phù hợp.
Chúc các bạn thành công với món khô gà lá chanh!
Món ăn và ảnh do bếp Thanh Giang thực hiện.