Bí quyết để làm món vịt quay Bắc Kinh giòn rụm không ngán sẽ được Dân Việt hướng dẫn sau đây:
- Một con vịt
- Gia vị: gừng, dầu hào, nước tương, giấm gạo, muối, bột ngọt, ngũ vị hương, hoa hồi, mật ong, rượu mai quế lộ, bột màu điều, bột tỏi
- Rửa sạch vịt bằng gừng và rượu, để ráo.
- Pha hỗn hợp ướp vịt (1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1.5 muỗng cà phê bột màu điều, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- Xoa hỗn hợp đều khắp vịt (chủ yếu xoa nhiều mặt thịt cho ngấm gia vị).
- Để ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng hoặc để qua đêm.
- Đun 0.8-1lít nước trên chảo với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh mật ong và 2 cái hoa hồi.
- Khi nước sôi, cầm móc chứ S móc vào vịt cầm trên chảo, dùng vá xối nước lên phần da vịt, hạn chế xối vào phần thịt, xối tầm 5 phút thì da vịt sẽ săn lại.
- Mang vịt treo nơi thoáng mát, có gió để da vịt nhanh khô (không có gió thì dùng quạt máy chỉa thẳng vào vịt). Quạt tầm 2 tiếng là da vịt sẽ khô đạt. Bắt đầu mang đi quay.
- Quay 35 – 40 phút, nhiệt độ 200-220 tuỳ lò, tốt nhất là nên canh thường xuyên, chỗ nào có nguy cơ vàng cháy thì lấy giấy bạc bọc lại.
- Sau 40 phút thì pha mật ong với ít bột màu điều quét đều khắp da vịt lần nữa, bật tiếp 20 phút 220 độ là xong.
- Muốn lớp da giòn rụm thêm nữa thì thêm một công đoạn nấu dầu ăn và cả phần mỡ vịt chảy ra khây trong quá trình quay cho sôi lên rồi múc xối lên da vịt cho giòn.
- Vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, lớp da mỏng dính, vàng, giòn nhẹ, ăn cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với món vịt quay Bắc Kinh!
*Món ăn và hình ảnh do bếp Nguyễn Ngân thực hiện.