Vị mì Quảng gà thơm ngon không lẫn vào đâu được chính là nhờ hành tăm và củ nén, thêm vài trái ớt hiểm nếu bạn có thể ăn được cay. Những loại gia vị kết hợp giúp gà dậy mùi thơm khó tả khi vừa trộn lại với nhau.
Và để mì Quảng chuẩn ngon nữa thì phải dùng dầu phộng. Gà nấu vừa phải, không quá dai không quá mềm, màu thịt gà ngả nâu vàng, có được màu này là nhờ vào nghệ. Phần nước "nhưn" chan mì chính là nước nấu gà đã được tẩm ướp gia vị, rất đậm đà.
Mì Quảng khi ăn có thêm đậu phộng, đặc biệt là rau sống xanh giòn cùng nước mắm tỏi ớt. Rau sống thì không thể thiếu rau cải non, bắp chuối,thêm vài cọng giá, húng lủi , rau thơm... Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu mì Quảng thơm ngon đúng điệu theo công thức sau:
- 1kg mì quảng trắng.
- 1 con gà ta (có lòng gà) .
- Trứng cút luộc chín
- Đậu phụng rang.
- Củ nén.
- Gia vị: muối, tiêu , nước mắm , ớt hiểm , dầu phộng.
- Rau sống : cải non , bắp chuối , giá , húng lủi , rau thơm...
- Gà làm sạch lóc phần thịt ức gà ra cắt miếng vừa ăn, phần đùi cổ cánh thì chặt miếng vừa ăn. Xương ức gà đem ninh lấy nước cho ngọt.
- Cho khoảng 2,5 muỗng cà phê muối, tiêu, ớt, hành nén, sả cây vào trộn đều ướp với gà. Sau đó cho nghệ vào trộn từ từ cho màu vàng nha. Lúc này thì mùi thơm đã dào dạt. Ướp gà tầm 45 phút cho thấm nấu mới ngon.
- Trứng cút luộc bóc vỏ
- Đậu phộng rang
- Rau sống : trộn đều các rau đã chuẩn bị lại với nhau nha .
- Hành nén phi lên .
- Tỏi, ớt hiểm băm nhuyễn để làm nước mắm . Mì Quảng phải dùng nước mắm.
- Hành ngò cắt nhỏ
- Chanh cắt lát vừa ăn.
- Cho dầu phộng vào đun nóng, cho hành nén vào phi lên dậy mùi thơm, sau đó đổ phần gà đã ướp gia vị vào xào lên. Rồi lấy nắp um lại tầm 30 phút. Và đổ nồi nước đã ninh từ xương ức gà vào nồi. Cho xấp phần thịt gà đang um , rồi nêm nếm lại gia vị cho mặn mà vừa ăn.
- Cuối cùng cho Mì quảng vào tô, chang nước gà xấp sợi mì, thêm thịt gà, đậu phộng, hành ngò rắc lên, kèm với rau sống rồi thưởng thức để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn.
*Món ăn và hình ảnh do bếp Trần Thuỷ thực hiện