Các món lẩu vừa dễ ăn, làm lại nhanh, thích hợp cho dịp cuối tuần khi cả gia đình tụ họp.
Dân Việt sẽ gợi ý 5 món lẩu dễ chế biến mà thơm ngon khó cưỡng:
*Món này nấu nước dùng lẩu Thái để nhúng.
*Cách nấu nước dùng lẩu:
- Nồi lẩu ngon khi có nước dùng ngon, lẩu Thái nổi bật bởi vị chua chua ngọt ngọt rất đưa miệng. Có hai cách lấy nước cốt làm nước lẩu.
Cách 1: Hầm râu, đuôi mực (khô) kèm ít con tôm khô để lấy nước. Vị nước dùng sẽ đậm vị hải sản rất ngon.
Cách 2: Hầm theo cách truyền thống, cho xương cục vào ninh lấy nước.
- Cho dầu ăn vào nồi, dầu nóng già thì cho sả đập dập, cắt khúc dài, 4 lát riềng thái mỏng, hành tím khô thái lát và ít gừng vào đảo đều, dậy mùi thơm.
- Tiếp đó cho ít cà chua thái múi cau vào xào nát, đổ nước ninh ở trên vào, thêm nước dừa, cốt dừa (xay ra từ cùi dừa) và gia vị lẩu thái tomyum, nấm hương.
- Nêm nếm vừa ăn, thêm sa tế, đun sôi cho lá chanh xé đôi vào, tắt bếp. Nhiều gia đình có thói quen cho ít cọng hành tây, cần tay vào ăn cũng rất thơm và ngon.
* Đồ nhúng kèm có đậu phụ và rau củ theo sở thích.
* Món này nấu nước dùng lẩu Thái để nhúng (giống món lẩu cua nâu Nauy).
* Đồ nhúng kèm có đậu phụ và rau củ theo sở thích
* Cá mú đỏ phi lê, tách thịt để nhúng, phần xương có thể cho vào túi lọc nấu lấy nước dùng. Vì nếu thả không có túi thịt cá sẽ nát ra không được đẹp mắt, ninh lâu sẽ bị vụn mềm.
- Cua đồng ngâm và rửa sạch rồi tách mai ra khỏi phần thân. Phần thân thì bạn lại tiếp tục rửa qua nước cho sạch một lần nữa rồi cho vào cối giã hoặc máy xay xay nhuyễn. Phần mai thì khêu lấy gạch sau đó vứt bỏ.
- Khi xay hoặc giã cua cho thêm chút muối để cua giã được quện, bông, dễ giã hơn. Sau khi giã xong, bạn lọc lấy nước và bỏ bã.
- Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ và chiên vàng
- Thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Ướp thịt với xíu gừng, hạt nêm và dầu ăn khoảng 20 phút. Nên mua phần bắp hoặc lõi, nhúng sẽ ngon hơn.
- Sườn sụn, thái mỏng
* Cách nấu nước dùng lẩu:
+ Cua sau khi đã lọc lấy nước, cho vào nồi đun và bật nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi bánh cua nổi lên. Sau khi phần bánh cua đã nổi nhưng nước chưa sôi, nhanh tay vớt riêng phần này ra một chiếc bát và giữ lại phần nước cua.
+ Phi thơm hành khô, cà chua với một chút dầu ăn. Tiếp đến, cho phần gạch cua đã khêu từ mai và bánh thịt cua đã vớt từ nước cua vào xào chín rồi cho 500 ml nước ninh sườn sụn vào đun sôi. Tiếp đến bạn lại đổ tiếp 500 ml nước cua vào đun chung. Nêm gia vị cho vừa ăn.
+ Mắm tôm mọi như cho vào theo sở thích.
* Rau nhúng: thường sẽ nhúng rau hoa chuối, rau muống chẻ, nấm và các loại rau thơm
* Nguyên liệu
- 1 còn gà ngon
- 1 gói gia vị thuốc bắc, loại ngon nhé
- Nấm hương
- Đồ nhúng đi kèm (tùy sở thích): nấm, thịt bò, đậu phụ, rau ngải, mì tôm...
* Cách nấu nước dùng lẩu
- Lọc tách gà ra lấy miếng nạc, phần xương cổ cánh cho vào nồi nước lạnh cùng gói gia vị thuốc bắc. Ninh khoảng 45 phút thì nêm nếm mắm muối cho vừa khẩu vị.
* Các đồ nhúng kèm như thịt bò không ướp mặn, chỉ cho xíu dầu vào ướp cho mềm thịt thôi.
* Chấm gia vị muối tiêu chanh là ngon nhất.
- Cá kèo làm sạch, sau đó cho vào thau nước dấm gạo và muối pha loãng ngâm 10 phút để khử mùi tanh và sạch nhớt của cá, rửa lại cho sạch và để ráo.
- Cà chua cắt múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn. Hành tím, sả, ớt băm nhuyễn.
- Các loại rau, hoa ăn lẩu nhặt rồi rửa sạch, để ráo.
*Cách nấu nước dùng lẩu
- Xương ống heo ngâm với nước muối và dấm loãng 15 phút rồi rửa sạch.
- Cho xương vào nồi với phần sả già đun để lấy nước dùng, vớt bọt thật kỹ để nước dùng trong.
- Phi hành, sả, ớt băm cho thơm lên rồi thêm cà chua vào xào sơ. Tiếp theo, cho dứa và măng chua vào. Nêm hạt nêm, đường, bột ngọt rồi trút hết vào nồi nước dùng.
- Khi nước lẩu sôi lại nêm theo khẩu vị rồi tắt bếp, nêm thêm một muỗng canh nước mắm ngon vào để tăng hương vị cho món lẩu.
- Khi ăn, cho nước dùng ra nồi lẩu, bật bếp cho sôi lên thì thả cá kèo vào. Khi cá chín, cho rau và hao ăn kèm vào nhúng. Thêm một chén nước mắm ngon cùng ớt cắt lát để chấm cá.
*Món ăn và hình ảnh do bếp Châu Ngọc thực hiện.