Dân Việt sẽ gợi ý các món ngon từ 1 con gà như sau:
- Gà mái khoảng 1.8 kg
- Giò sống 1 lạng, thịt lợn nửa lạng xay
- Trứng non
- Rau các loại, gừng, nghệ, gia vị
* Sơ chế gà:
- Bóp muối, chanh rửa sạch.
- Chần qua với nước có chút gừng đập dập, hành, tiêu, muối cho khử mùi và làm sạch chất bẩn.
- Tách 2 đùi gà riêng, 2 cánh kèm cả phần dưới nách dài. Bụng, lườn, ức.
- Cổ kéo lột da ra.
- Pha hỗn hợp nước sốt ướp gà gồm: tương ớt, dầu hào, nước tương, mật ong tỷ lệ 1:1:1:1 và chút dầu mè, hạt nêm + gừng, tỏi giã nhỏ (nếu ai ăn cay được thì cho thêm bột ớt).
- Nấu sánh lại đề nguội cất tủ lạnh khi nào cần nướng đem phết lên nguyên liệu để tầm 15 phút cho ngấm.
- Cho vào lò nướng chín, thỉnh thoảng khi nướng lấy ra phết thêm nước sốt cho đậm vị. Vừng cho vào lò vi sóng quay tầm 2 phút là chín
- Gà chín rắc vừng lên thơm lừng
- Gà sau sơ chế, lấy đùi còn lại giã chút nghệ già tươi bôi lên da, ướp chút hạt nêm, tiêu, gừng rồi đem hấp chín.
- Cánh gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, muối, tiêu. Lăn qua hỗn hộp bột (chiên giòn, bột năng, sư tử) Chiên giòn ngập dầu thì sẽ tách mỡ và giòn, chứ chiên ít dầu vừa bị ngấm dầu lại ỉu xìu.
- Vớt ra lăn vào bột muối (Bột này làm sẵn gồm gạo tẻ, nếp, đậu xanh, hạt sen, chút muối hạt cho vào lò vi sóng quay chút là chín vàng, đem ra xay mịn). Trứng gà non dùng muôi chà qua rây, có bột tơi mịn, phủ lên gà đã lăn qua bột muối.
- Ức, sụn gà chặt miếng vừa ăn, ướp chút hạt nêm, tiêu. Lăn nguyên liệu qua hỗn hợp bột (chiên giòn + bột năng + sư tử). Chiên ngập dầu nóng sẽ tách mỡ, giòn.
- Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp nước sốt (Tương cà, tương ớt, đường, dấm, nước mắm, pha theo khẩu vị gia đình vì có nhà ăn ngọt, nhà ăn nhạt). Cho ức, sụn gà vào đảo săn vàng lại là được.
- Cổ gà lột da, bỏ các phần mỡ hoặc bèo nhèo trong cổ. Bóp với muối, chanh, gừng rửa sạch. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ Trộn giò sống, thịt nạc xay + nấm hương, rau mùi, hạt tiêu, hạt nêm, xíu mắm. Buộc một đầu cổ gà, nhồi hỗn hợp trên vào, buộc đầu còn lại.
- Luộc nhỏ lửa, châm kim (đừng to lửa sẽ bị vỡ). Khi chín, vớt ra để nguội, thái khoanh.
- Xôi đồ chín. Trứng non luộc chín (kèm lúc hấp gà trên, dưới luộc cổ gà nhồi nấm và trứng non cho nhanh, để nguội. Dầu nóng, cho tỏi vào chiên vàng vớt ra.
- Phi thơm tỏi cho trứng non vào, nêm chút mắm muối. Để trứng lên xôi kèm tỏi phi thơm vàng cùng 1 thìa nhỏ dầu rưới lên thơm lừng.
Nước hấp, luộc cổ, trứng non lúc nãy, vo gạo, cho vào nấu bình thường.
- Tim, gan, mề, lòng sơ chế sạch, luộc bên dưới cùng lúc luộc cổ gà nhồi nấm. Thái miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi cho vào xào, nêm mắm muối, hạt nêm, tiêu.
- Cho cà rốt, dứa vào xào, cuối cùng cho hành tây vào xào chín.
- Chân gà luộc chín, cho vào nước đá để nguội, cho vào ngăn đá để lúc đang làm các món khác.
- Lấy 2 chân, khứa nhẹ trên các khớp, dùng tay tách ra các thớ gân.
- Thái nhỏ chân gà đã lột da Xoài, cóc bao tử thái miếng vừa ăn.
- Nấu hỗn hợp nước sốt (mắm, đường, tương ớt hoặc ớt bột nếu nhà nào ăn cay được thì cho nhiều).
- Cho xoài, cóc + chân gà thái + hỗn hợp nước sốt + sả thái nhỏ, trộn đều cho ngấm là được.
- Bắp cải trắng, tím, hành tây thái mỏng. Để riêng ngâm nước đá có vài lát chanh cho giòn, thơm. Vớt ra để ráo nước.
- Lườn gà luộc cùng lúc luộc các thứ trên. Để nguội, xé nhỏ.
- Sốt trộn salad: 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng tương ớt rưới và trộn vào rau và thịt lườn gà.
- Cho salad ra đĩa, trứng luộc cắt trang trí xung quanh. Khi ăn vị giòn của cải, vị cay cay của hành tây pha lẫn vị béo ngậy của sốt, dai dai của gà.
Rửa sạch miến cho vào nồi nước luộc gà, thêm nấm hương đã ngâm nở và nêm nếm gia vị là được.
*Món ăn và hình ảnh do bếp Bùi Thủy thực hiện.