Dân Việt

Nguyên nhân ban đầu vụ hơn 100 người bị nôn ói, đau đầu sau khi sử dụng quà từ thiện

Trần Hiền 04/12/2020 17:46 GMT+7
Sau khi người dân đến nhận quà từ thiện là bánh và xôi đưa về sử dụng thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nôn ói. Nguyên nhân ban đầu được xác định những người bị ngộ độc có thể do ăn xôi để qua đêm.

Ngày 4/12, Sở Y tế tỉnh Gia Lai thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể với hơn 100 người.

Trước đó, vào chiều 3/12, một đoàn từ thiện phối hợp với Hội chữ thập đỏ của huyện Chư Pưh (Gia Lai) đến thăm, tặng quà cho người dân xã Ia Phang, huyện Chư Pưh. Trong số quà từ thiện có bánh và xôi. Người dân đến nhận quà và đưa về sử dụng, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nôn ói.

Hơn 100 người bị nôn ói, đau đầu sau khi sử dụng quà từ thiện - Ảnh 1.

Trung tâm y tế huyện Chư Pưh đã cử y, bác sỹ về xã Ia Phang để khám, điều trị cho người dân.

Đến chiều ngày 4/12, ghi nhận có hơn 100 ca bệnh bị các triệu chứng như đau đầu, nôn ói, trong đó có nhiều trẻ em. Trung tâm y tế huyện Chư Pưh đã cử y bác sĩ, nhân viên y tế xuống hiện trường cấp cứu và điều trị cho những bệnh nhân bị ngộ độc. Trong cùng ngày, lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã trực tiếp xuống hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, hỗ trợ việc cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Theo ông Trần Hoàng - Chủ tịch UBND xã Ia Phang, sáng 3/12 có một đoàn từ thiện thông qua Hội Chữ thập đỏ của xã đã về trao quà từ thiện tại làng Phung, xã Ia Phang. Tại đây, khoảng 100 suất quà từ thiện được phát cho người dân. Cùng với đó, ai đến cũng được phát cho 1 nắm xôi để ăn. Sau khi ăn không lâu, nhiều người có biểu hiện buồn nôn, khó thở nên đến Trạm Y tế xã để được thăm khám. Chiều cùng ngày, có gần 100 người được đưa đến Trạm Y tế xã chữa trị. Hiện tại, UBND xã Ia Phang báo cáo lên UBND huyện Chư Pứh và Trung tâm Y tế huyện để có hướng xử lý kịp thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Theo đại diện Trung tâm y tế huyện Chư Pưh, nguyên nhân ban đầu được xác định là những người trong xã Ia Phang bị ngộ độc có thể do ăn xôi để qua đêm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng Gia Lai điều tra, làm rõ.