Món hành cuốn trứng thịt thường được làm vào dịp Tết để đãi khách nhâm nhi đỡ ngán trong mâm cỗ ú ụ đạm và chất béo. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món hành cuốn trứng thịt như sau:
- Hành lá loại có củ nhỏ
- Trứng vịt/gà tuỳ ý (lượng trứng tuỳ số người ăn)
- Chả/giò hoặc thịt ba chỉ
- Rau thơm: rau húng, mùi ta (ngò), rau răm
- Hành lá rửa sạch. Đun nước sôi lên trần vừa chín tới vớt ra để ráo, hành sống ăn vị sẽ hăng, chín quá thì lúc cuốn sẽ bị nát.
- Chiên trứng: dầu bắt đầu cho trứng đã đánh đều vào chiên mỏng, bề mặt trứng sẽ mịn đẹp. Nếu để dầu nóng quá, trứng sẽ bị phồng lên, lúc cuốn sẽ không đẹp. Trứng chín bỏ ra đĩa để nguội. Rồi thái theo cỡ quân cờ.
- Nếu dùng thịt ba chỉ thì luộc chín.
- Cắt chả/giò/thịt ba chỉ thành lát mỏng bằng trứng.
- Rau thơm rửa sạch để ráo. Nên để từng loại riêng biệt để lúc cuốn đỡ mất thời gian.
- Tiếp đến là phần cuốn, không khó nhưng cũng cần khéo léo. Đầu tiên, lấy 1 ít mỗi loại rau thơm (1- 2 cọng) xếp gọn, rồi lấy thịt/chả/giò, tiếp đến đặt trứng lên trên cùng.
Và cuốn lại bằng hành lá đã trần sơ rồi. Nếu muốn cầu kì hơn có thể thêm tôm luộc bọc vỏ trên cùng cho đẹp.
Cuối cùng là trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món hành cuốn dùng để đãi khách vào dịp Tết hay trong bữa ăn gia đình đều phù hợp.
Chúc các bạn thành công !
*Món ăn và hình ảnh do bếp Lan Anh thực hiện