Quả sung thuộc loại quả giả, do đế hoa tự tạo thành. Quả giả mọc từng nhóm trên thân cây và trên những cành to không mang lá, khi chín có màu đỏ nâu, hình quả lê, dài 3cm, rộng 3 - 3,5cm, mặt quả phủ lông mịn, cuống ngắn.
Cây sung mọc hoang và được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Người ta sử dụng sung làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Sung muối xổi là món ăn dân dã nhưng lạ miệng bởi vị hơi chua chua, chan chát lại giòn giòn. Món này chế biến nhanh gọn đơn giản, ăn kèm với cơm nóng hoặc ốc nóng. Thế nhưng làm sao để muối được món sung ngon thì không phải ai cũng biết.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món sung muối xổi hấp dẫn này:
Sung non: 500g
Đường: 2 thìa
Bột canh: 1 thìa café
Dấm: 1,5 thìa
Sả: 4 củ
Tỏi: 2 củ
Ớt: 3 quả
Chanh: 2 quả
Mùi tầu: 10 lá
Muối hạt
Sung rửa sạch thái mỏng ngâm vào bát nước lọc có pha chút muối loãng trong 15p, bỏ ra rửa sạch nhựa rồi để kho ráo nước.
Sả và tỏi bóc vỏ sạch băm nhuyễn. Ớt thái nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt. Mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.
Đem sung trộn cùng tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên. Thi thoảng đảo đều cho ngấm gia vị.
Khoảng 1h sau là có thể ăn được.
Sung ăn không hết cất ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Chúc các bạn thành công.
Công thức và hình ảnh món sung muối xổi được FB Nguyễn Tâm (Su Lì) thực hiện.