Lâm Đồng: Nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
PV
21/12/2020 13:30 GMT+7
Thời điểm tết Nguyên Đán 2021 đang đến dần, đây là lúc mức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Vấn đề vệ sinh ATTP trở nên khó kiểm soát hơn. Đặc biệt đối với những thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhập lậu và bị đưa ra thị trường.
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa cuối năm An toàn vệ sinh thực phẩm mùa cuối năm
Những ngày cận tết, có khá nhiều các loại mặt hàng như: đồ khô, kẹo, bánh, mứt, hạt... bán theo Kilogram không nhãn mắt, xuất xứ và hạn sử dụng được bán phổ biến tại nhiều sạp hàng.
Rộ lên hiện nay là mứt tết được làm từ các loại đặc sản Đà Lạt: rau củ quả sấy khô, hồng sấy khô... tuy nhiên chất lượng như thế nào và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng hay không?
Những sản phẩm mứt tết còn được mua bán rầm rộ trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo... tất cả đều được đính kèm là sản phẩm sạch, nhà làm, và cũng không có nhãn mắc, hạn sử dụng, chất lượng ra sao thì không được kiểm chứng.
Trong năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập gần 400 đoàn, tiến hành kiểm tra hơn 13.300 cơ sở. Trong đó có trên 11.000 cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, chiếm 85%. Có gần 2000 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, bị nhắc nhở chấn chỉnh, đồng thời xử lý vi phạm hành chính 49 cơ sở.
Để vấn đề an toàn thực phẩm được giải quyết triệt để thì phần lớn nằm ở ý thức người tiêu dùng. Chung tay tẩy chay những sản phẩm 3.0: "Không nhãn mác, không xuất xứ, không hạn sử dụng"