Ngao (nghêu) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, ngao còn là vị thuốc quen thuộc có thể chữa được nhiều bệnh như: tiểu đường, suy tinh, ho đàm, nóng nhiệt…
Chỉ cần kết hợp với cà chua, khế, rau thì là, hành lá, bạn đã có món canh ngao nấu chua thanh mát, rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Món này có thể cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Dân Việt hướng dẫn cách chế biến món canh ngao nấu chua như sau:
- Ngao: 1kg
- Cà chua: 1 quả, cắt khoanh hoặc múi cau tuỳ thích
- Khế chua: 1 -2 quả (tuỳ nhà bạn ăn chua nhiều hay ít) cắt lát
- Thì là, hành lá cắt khúc
- Ớt cắt lát
- Hành tím 1 củ băm nhỏ
- 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mắm
- Bắc nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp nấu sôi, bỏ ngao vào luộc vừa hé vỏ thì tắt bếp, lấy phần thịt ngao bỏ riêng.
- Nước luộc ngao để lắng chắt ra 1 tô vừa ăn
- Cho nồi sạch lên bếp, bỏ vào 1 muỗng canh dầu ăn phi hành tím cho thơm rồi đổ tô nước luộc ngao vào. Nước sôi cho cà chua, khế vào, nêm đường + bột nêm + muối + bột ngọt.
- Nước sôi lại cho phần thịt ngao, ớt, thì là, hành lá, mắm vào và tắt bếp.
Đơn giản như vậy thôi. Thịt ngao ngọt, nước canh có vị chua nhẹ, một chút cay, mùi thì là thơm thơm rất hấp dẫn.
Lưu ý khi làm món canh ngao nấu chua
- Ngao mua về rửa sạch, ngâm nước bỏ vào 2-3 quả ớt cay tầm 20 phút để ngao nhả hết cát
- Luộc ngao vừa chín tới, không luộc lâu sẽ bị teo thịt
Chúc các bạn thành công với món canh ngao nấu chua!
* Món ăn và ảnh món canh ngao nấu chua do bếp Cao Minh Ngọc thực hiện.