Tết đến, mứt bí đao là một món điểm tâm không thể thiếu được, mang lại vị ngọt ngào cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
Bí đao là một loại quả rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp nhất là đối với chị em phụ nữ. Bình thường mọi người dùng bí đao để nấu canh hoặc nấu nước sâm tiên thảo vừa mát lại vừa bổ dưỡng. Ngày Tết, bạn có thể làm mứt bí đao ngon ngọt.
Đặc biệt, bạn có thể làm mứt bí đao thành những chiếc lá nhỏ xinh xanh mướt, vô cùng hấp dẫn. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món mứt bí đao như sau:
- 0,5kg bí đao (đã gọt vỏ, bỏ ruột, tỉa hình lá)
- 300g đường cát trắng
- 10g vôi ăn trầu trắng
- 5g phèn chua
- 10g muối
- 1 ống vani
- Hòa vôi với 2 lít nước, để cho lắng, bỏ qua cặn, lấy phần nước trong ở trên để ngâm bí.
- Chọn 2 quả bí đao già, vỏ xanh đậm, thân bí cứng.
- Gọt thật mỏng lớp vỏ bên ngoài, giữ lại lớp vỏ màu xanh bên trong để tạo màu xanh cho lá, rửa qua nước lạnh.
- Cắt đôi quả bí theo chiều dọc, rồi cắt khúc khoảng 5cm. Tiếp tục cắt khúc bí thành 3 khối theo chiều dọc (bề ngang khoảng 2 - 2,5cm).
- Cắt bỏ ruột bí sao cho bề dày khối còn khoảng 1cm.
- Dùng dao tỉa hình chiếc lá. Rửa lại bằng nước muối pha loãng.
- Cho lá bí vào nước vôi trong ngâm qua đêm rồi vớt ra xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước vôi.
- Nấu tan phèn chua với 1 lít nước lạnh, nước sôi cho bí vào chần khoảng 2 phút, vớt ra rồi xả lại ngay bằng nước lạnh cho thật sạch phèn chua. Để ráo.
- Nấu tan đường với 1/2 chén nước lạnh, để nguội.
- Cho bí đao vào nước đường, đảo đều. Đem phơi nắng khoảng 6 tiếng cho ngấm đường.
- Cho mứt lên bếp, sên lửa nhỏ, trở mặt bí cho bí ngấm đều đường. Cho đến khi thấy đường bắt đầu kết trên miếng bí thì cho vani vào xóc đều. Tắt bếp.
- Để nguyên chảo trên bếp tiếp tục trộn cho đến khi mứt khô hẳn.
- Trải mứt ra khay, hong gió cho thật khô và nguội.
- Cho mứt vào lọ thủy tinh, đậy kín.
*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện!