Món mứt mãng cầu xiêm là món ăn ngày Tết độc đáo.
Mãng cầu xiêm là loại cây có trái quanh năm và được coi là đặc sản ở miền Tây Nam Bộ. Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm.
Quả mãng cầu Xiêm lớn hơn mãng cầu ta rất nhiều, nặng trung bình từ 1-2 kg có khi đến 2,5 kg, vỏ ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy còn có tên là mãng cầu gai.
Mãng cầu xiêm chứa nhiều đường, calci, phospho, giàu các loại vitamin nên được coi là một trong những loại trái cây nhiệt đới rất có giá trị. Tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm từ rễ tới lá, hạt… đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người.
Ngoài dùng làm nguyên liệu chế biến sinh tố, làm kem, mãng cầu xiêm còn được làm mứt rất ngon. Mứt mãng cầu xiêm có vị chua thanh và cực kỳ dẻo thơm tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng, thật khó có thể nhầm lẫn với các loại mứt khác.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món mứt mãng cầu xiêm theo công thức sau:
- 1,6 kg thịt mãng cầu xiêm
- 500 g đường cát trắng
- 1 ống vani
- Giấy bóng kiếng để gói mứt
- Mãng cầu chọn quả da vàng, láng, gai mềm, khoảng cách giữa các gai rộng thì mứt sẽ dẻo hơn.
- Quả mãng cầu xiêm mua về lột bỏ vỏ, rửa qua nước lạnh.
- Dùng nĩa tách mãng cầu thành những múi nhỏ, bỏ hết hạt, lấy phần thịt cân 1,6kg.
- Ướp mãng cầu + đường trong khoảng 3 tiếng cho thấm vị.
- Sau khi ướp xong, cho mãng cầu vào chảo và bắt đầu sên. Sên nhỏ lửa, dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi mãng cầu sền sệt thì rắc vani vào trộn đều. Tắt bếp.
- Trải mứt ra khay, đem phơi 2 - 3 nắng cho mứt khô hẳn. Thỉnh thoảng trở mứt, để mứt khô đều.
- Dùng giấy bóng kiếng bọc mứt thành viên dài, ngắn tùy ý thích, xoắn 2 đầu.
- Cho viên mứt vào lọ thủy tinh để dùng dần. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công với món mứt mãng cầu xiêm!
*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện.