Dân Việt

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ"

Trung Thi 27/02/2021 08:26 GMT+7
Dùng tôm, mực tươi rói kết hợp thêm thịt heo ba chỉ để đúc bánh xèo hải sản, đây là sự kết hợp cực chuẩn, vì vậy khi đến Phú Yên du khách không nên bỏ qua món ngon này.

Mê mẩn với món bánh xèo hải sản ở Phú Yên


Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 1.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 2.

Dùng tôm, mực tươi rói kết hợp thêm thịt heo ba chỉ để đúc bánh xèo, đây là sự kết hợp cực chuẩn, vì vậy khi đến Phú Yên du khách không nên bỏ qua món ngon này.

Khai thác lợi thế có nguồn hải sản tự nhiên dồi dào, nhiều chủ quán bánh xèo ở Phú Yên đã sử dụng tôm, mực để "sáng tạo" vào món bánh xèo cổ truyền. Từ đó loại bánh xèo hải sản ra đời.

Để có được một cái bánh xèo ngon đúng vị ở Phú Yên, ngoài các nguyên phụ liệu như bột gạo, dầu ăn…chủ quán thường phải chuẩn bị 2 nguyên liệu chính là tôm và mực tươi. 

Tôm phải vừa được đánh bắt, còn mực phải được mua ở các ghe đánh bắt gần bờ, đi về trong ngày.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 4.

Tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên) mỗi chiếc bánh xèo có giá 15.000 đồng sẽ có 1 con mực, 1 con tôm và 3 lát thịt heo ba chỉ.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 5.

Sau khi chiên mực, tôm, thịt....bột gạo sẽ được cho vào khuôn đúc

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 6.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 7.

Tiếp đến người đúc bánh sẽ cho thêm rau giá và hành để giảm độ béo, tăng vị ngọt của bánh xèo.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 8.

Khi bánh đã đạt độ chín, người đúc sẽ đổ thêm một lớp trứng trên bề mặt của bánh, để bánh được ngon hơn.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 9.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 10.

Bánh được đúc chủ yếu bằng than củi, cùng sự kết hợp của trứng nên có màu vàng ươm, kích thích thị giác của người dùng.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 11.

Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, ớt xiêm.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 12.

Các quán bánh xèo ở đây có hai loại nước chấm là mắm đục (mắm cái được pha loãng có thơm xắt nhỏ để giảm độ mặn) và mắm trong (nước mắm thông thường có ớt tỏi). Thường thì người dân địa phương sẽ dùng mắm đục vì có vị ngon hơn.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 13.

Đa phần người dân địa phương sẽ dùng chén để ăn bánh xèo.

Đến Phú Yên nếm thử món bánh xèo hải sản với tôm, mực "độc, lạ" - Ảnh 14.

Nếu không quen hoặc thích cuốn thì thực khách có thể gọi bánh tráng mỏng giá 3.000 đồng/bánh để bữa ăn được phù hợp với mình hơn.