Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món cháo ếch Singapore chuẩn vị.
Cháo ếch Singapore là một món ăn nổi tiếng của nền văn hóa ẩm thực Singapore, du nhập vào Việt Nam gần đây. Cháo ếch Singapore được nhiều người yêu thích vì hương vị lạ miệng, độc đáo, ngọt ngọt, lợ lợ cay cay hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt vời.
Cháo ếch Singapore là món ăn giàu chất dinh dưỡng vì trong thịt ếch có khá ít cholesterol, giàu protein, kali – khoáng có tác dụng bồi bổ cơ thể và công dụng trong việc chữa nhiều loại bệnh thông thường như: giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ, suy nhược thần kinh và thể chất, lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi bệnh.
- Ếch: 300gr (2 con)
- Hành lá: lấy cả gốc và số lượng theo sở thích
- Gạo: 1 chén
- Nước sạch nấu cháo
- Nước dùng gà: 1/2 chén( nếu có)
- Tỏi: 3 tép lớn
- Gừng: 1/2 củ
- Tiêu: 1 tsp
- Muối: 1tsp để ướp
- 1/3 tsp để nêm vào nước kho
- Hạt nêm: 1tsp để ướp 1 tsp để nêm vào nước kho
- Đường: 1/2 tsp để ướp 1/3tsp để nêm vào nước kho
- Xì dầu: 1tbsp
- Dầu hào: 1/2 tbsp để ướp, 1 tbsp để nêm vào nước kho
- Hắc xì dầu: 1tbsp
- Tương ớt: 1tsp
- Dầu mè: 2tbsp
- Ớt trái: 5
- Ớt khô bột hoặc ớt khô nguyên trái: 1tbsp
- Bột năng: 1tbsp pha với chút nước.
- Mè rang: một ít để bỏ vào cháo
- Bơ lạt: 1 tsp.
*1 tbsp = 15 ml; 1tsp = 5ml
- Nấu cháo: gạo vo sạch rồi ngâm 2 giờ. Sau đó các bạn nấu sôi lên và đậy kín, tắt bếp. Khi cháo nguội nấu sôi lại và thêm chút bơ lạt vào.
- Nấu ếch:
+ Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với dầu hào, muối, đường, hạt nêm, xì dầu, hắt xì dầu, tương ớt, tiêu và ướp khoảng 2 giờ.
+ Xào thơm tỏi băm, gốc hành, gừng thái sợi với dầu mè rồi cho ếch đã ướp vào xào. Xào cho ếch săn lại thì thêm nước dùng gà, nêm lại với muối, đường, hạt nêm, dầu hào, ớt khô, hạt nêm( tỷ lệ có ghi trên thành phần) và kho trong lửa nhỏ.
+ Khi nước kho bắt đầu hơi sánh thì các bạn hoà bột năng với nước và cho vào tộ. Cuối cùng cho hành lá vào nấu sơ rồi tắt bếp.
- Ếch nên ướp không quá lâu vì dễ thấm và không để thịt bị hôi.
- Khi sơ chế ếch nhớ rửa qua nước muối hoặc rượu gạo, rửa sạch các tuyến máu.
- Cháo nên nấu sôi rồi tắt bếp, đậy kín. Để nguội rồi mới nấu lại để tiết kiệm nhiên liệu mà cháo vẫn nhuyễn.
- Có thể thay bơ bằng dầu mè để bỏ vào cháo.
- Nếu muốn có màu đẹp có thể thêm một chút màu điều.
- Khuyến khích dùng ớt khô nguyên trái vì nó mang lại vị rất đặc biệt.
- Vị ếch nên hơi mặn một chút để ăn với cháo là vừa.
*Món ăn và hình ảnh do FB Phạm Xuân Kế thực hiện