Vào những ngày tháng 4, khi đất trời bắt đầu chuyển mùa từ xuân sang hạ, cũng là mùa ốc ruốc đến. Ốc ruốc, có nơi gọi là ốc gạo, ốc cườm có rất nhiều màu và có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với nhiều loại ốc khác. Những con ốc ruốc đã quá quen thuộc với những người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Thật hiếm có loại ốc nào lại nhiều màu sắc, nhiều vân và đẹp như ốc ruốc. Trên mặt cát mịn, hàng ngàn con ốc ruốc với đủ màu sắc bắt mắt. Có con màu hồng nhạt, có con hồng đậm, có con xám khói, có con lại trắng tinh hoặc vàng cam, có con pha chút xanh.
Mùa thu hoạch ốc ruốc là những tháng sau Tết, có khi kéo dài đến khoảng tháng 6 âm lịch. Vào những tháng này, chỉ cần đi trên bờ cát cũng có thể thấy ốc ruốc bị đánh dạt vào, tuy nhiên muốn bắt được nhiều, ngư dân phải lên thuyền ra khơi, rồi dùng lưới cào dưới đáy biển.
Với thân mình chỉ bé bằng ngón tay út cùng màu sắc đẹp mắt, ốc ruốc từ lâu đã là mặt hàng trang trí được nhiều khách du lịch yêu thích. Những con ốc được kết thành vòng hạt đeo cổ, đeo tay, làm thành những mành treo đẹp mắt, mang đậm dấu ấn của biển cả. Là món quà mang về được yêu thích đặc biệt.
Với những người dân miền biển, ốc ruốc là lộc trời ban, món ngon hấp dẫn và quen thuộc. Mùa ốc ruốc đến, khắp các ngõ xóm, đâu đâu cũng có bán ốc ruốc và những cửa hàng ốc ruốc. Bé tí tẹo nhưng lại hấp dẫn thực khách vô cùng, đặc biệt là các chị các bà. Cách làm ốc ruốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm cho ốc nhả hết cát rồi mang luộc hoặc hấp chín. Trong thời gian luộc, chuẩn bị ớt tươi, tiêu, gừng và sả cây giã nhỏ. Ốc luộc vừa chín thì bạn cho vào một tý muối, một tý bột ngọt và gia vị đã giã vào. Trộn đều lên là có thể ăn được.
Thế là tụ tập vài ba chị xóm giềng, vừa nhể ốc vừa tám chuyện. Con ốc nhỏ nên cần những đôi tay khéo léo. Bạn phải dùng một cây gai chanh, đâm đầu nhọn của gai vào ruột ốc và khéo léo lấy chúng ra. Sau đó, cho ngay vào miệng và nhấm nháp cái vị béo đặc biệt mà không loại ốc nào có được. Các bạn nhỏ thường nhể ốc thành một xâu, hết chiều dài cây gai thì mới cho vào miệng nhai chóp chép. Đó cũng là một cách thưởng thức làm nhiều người thích thú.
Cứ thế nhanh thoăn thoắt những đôi tay. Ốc ruốc có vị béo béo, rất thơm, quyện cùng với mùi sả khi hấp càng ngon hơn gấp bội.
Người ta ăn ốc ruốc không phải để no, để ăn chính. Muốn ăn loại ốc này, bạn phải có thời gian chứ không thể ăn nhanh trong 5 phút, 10 phút được vì phần nhể ốc hơi mất thời gian. Cứ thư thả nhể! Vốc một vốc đầy tay rồi nhể từng con. Vỏ ốc ăn xong được rửa sạch, phơi ráo để xâu vòng đeo tay.
Ốc ruốc nổi tiếng miền Trung rồi lan xa và trở thành đặc sản đươc yêu thích trên khắp cả nước, giúp người ngư dân có thu nhập tốt. Vào mùa ốc, các ngư dân tranh thủ cào ốc từ 4, 5h sáng đến quá trưa, có thể thu về được 70 đến 80 kg ốc.
Loại ốc này thường ở cách bờ khoảng chừng 50 đến 100 m, khi khai thác thì người cào đứng ngược chiều sóng, dùng cây sào rà sát dưới đáy để cho ốc vướng vào, khi thấy sào nặng tay thì vớt lên, rũ lưới cho cát ra ngoài hết là được. Công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe để chịu được cái lạnh của biển khi ngâm mình nhiều giờ dưới nước với những đợt sóng lớn, gió to. Bù lại, với các hộ gia đình chăm chỉ, trong mùa ốc ruốc thu lời 50 đến 70 triệu đồng.
Những ngày vào mùa, ốc được trở vào Nam, ra Bắc, được luộc và bán bằng lon trong các quán ốc trên phố và được nhiều người yêu thích. Mỗi lon có giá 15 đến 20 ngàn đồng. Ăn không quen, ngồi cả tiếng mới nhể hết một lon ốc ấy.
Mùa ốc ruốc lại đến với mảnh đất Quảng Nam. Những ngày này, nếu có dịp ghé qua đây chơi, hãy thử một lần nhể ốc và thưởng thức vị biển hấp dẫn trong những con ốc ruốc tí hon.