Dân Việt

Noibai Catering cung cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschool

Quang Dân 16/03/2021 11:09 GMT+7
Từ tháng 9/2020, Công ty suất ăn hàng không Nội Bài bắt đầu cung cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschool, bán cơm văn phòng cho đoàn tiếp viên và các sản phẩm bánh lẻ, đặc biệt là bánh trung thu.

Công ty Suất ăn hàng không Nội Bài (UPCoM: NCS, Noibai Catering) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán với doanh thu thuần đạt hơn 267 tỷ đồng, giảm 58,7% so với năm 2019. Trừ chi phí giá vốn, NCS còn lãi gộp 2,6 tỷ đồng, giảm sâu so với lợi nhuận gộp 95,2 tỷ đồng ghi nhận năm ngoái.

Như vậy, so với BCTC công ty tự lập trước đó, Suất ăn hàng không Nội Bài đã điều chỉnh tăng 13 tỷ đồng doanh thu từ mức 254 tỷ đồng. Ngoài ra, BCTC công ty tự lập ghi nhận NCS lỗ gộp hơn 10 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, trong khi số liệu trên BCTC kiểm toán là lãi 2,6 tỷ đồng, tương ứng mức điều chỉnh 12,9 tỷ đồng.

Công ty suất ăn hàng không chuyển sang cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschoo - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính NCS

Sau khi trừ đi các chi phí, công ty báo lỗ 38,1 tỷ đồng, giảm mạnh so với múc lợi nhuận 43 tỷ đồng năm 2019. Trong khi đó, số liệu trên BCTC công ty tự lập cho biết NCS báo lỗ 51,8 tỷ đồng. Như vậy, sau kiểm toán NCS đã điều chỉnh giảm lỗ 13,7 tỷ đồng, xuống còn 38,1 tỷ đồng.

Giải trình về lợi nhuận sau thuế của quý IV/2020 và BCTC đã được kiểm toán có sự chênh lệch, phía NCS cho biết, tháng 2/2021, hãng hàng không mẹ - Vietnam Airlines đã ký bổ sung phụ lục hợp đồng của Hợp đồng cung cấp suất ăn dịch vụ năm 2020 với nội dung hỗ trợ chi phí phát sinh phục vụ các chuyến bay của Vietnam Airlines do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, số tiền 12,9 tỷ đồng.

"Công ty đã hoạch toán bổ sung khoản doanh thu này vào năm tài chính 2020 theo chuẩn mực kế toán - các sự kiện phát sinh sau ngày khóa sổ, theo đó lợi nhuận của quý IV và lũy kế năm thay đổi", ban lãnh đạo NCS thông tin.

Gặp khó vì dịch Covid-19

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng đến ngành hàng không, NCS là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác không bị giảm mạnh lượng hành khách và số chuyến vận tải hành khách. 

Công ty suất ăn hàng không chuyển sang cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschoo - Ảnh 2.

Năm 2020 là năm đầu tiên nhà sản xuất suất ăn trên máy bay này thua lỗ kể từ khi niêm yết năm 2015 đến nay.

Báo cáo thường niên năm 2020 của NCS cho biết, để duy trì hoạt động, doanh nghiệp đã phải mở rộng thêm một số lĩnh vực phục vụ, ví dụ như đối với khách hàng Non-Airlines (ngoài hàng không).

Cụ thể, từ tháng 9/2020, công ty bắt đầu cung cấp bánh mỳ, bánh ngọt cho Vinschool, bán cơm văn phòng cho đoàn tiếp viên và các sản phẩm bánh lẻ, đặc biệt là bánh trung thu. Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh bán các sản phẩm online, đưa một số sản phẩm vào bán ở kênh siêu thị để tăng doanh thu bù đắp vào doanh số mảng Airlines sụt giảm...

Đối với các khách hàng Airlines (hàng không), công ty đã điều chỉnh chính sách thương mại để thu hút một số hãng hàng không như China Airlines và Korean Air, đồng thời giữ chân một số hãng sẽ hết hạn hợp đồng vào đầu năm 2021.

Đồng thời, NCS đưa ra các chính sách điều hành cắt giảm triệt để từng khoản mục chi phí. Đối với các khoản mục chi phí biến đổi theo sản lượng như chi phí nguyên vật liệu, chi phí tiền lương…, công ty tìm các nguồn hàng thay thế giá cạnh tranh hơn, đàm phán giảm giá hoặc giữ nguyên không tăng giá.

Năm 2021,nhận địch dịch bệnh dự báo còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo NCS cho biết vẫn sẽ đẩy mạnh mảng sản phẩm Non-Airlines; thực hiện cân đối dòng tiền; đảm bảo thanh toán cũng như duy trì tối đa lượng lao động có tay nghề; giữ khách hàng hiện có và tìm kiếm thêm những khách hàng mới.