Cá hồi
Acid béo omega-3 trong cá hồi và một số loại cá béo khác như cá thu Đại Tây Dương, cá ngừ đóng hộp và cá mòi là những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.
Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim, giảm huyết áp giúp giữ nhịp tim đều đặn. Hai phần ăn một tuần có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, bao gồm cả các cơn đau tim.
Những loại có màu sắc rực rỡ như mâm xôi, dâu tây, mâm xôi đen, việt quất là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đó là những hợp chất giúp giảm viêm và giúp ích cho tim của bạn.
Quả mọng tươi là tốt nhất, khi chất chống oxy hóa dồi dào và hoạt động mạnh nhất. Nhưng quả mọng đông lạnh là sản phẩm thay thế tuyệt vời và luôn sẵn có, đặc biệt là khi quả tươi trái mùa.
Các loại rau lá xanh như rau bina và rau diếp và các loại rau họ cải, như bắp cải, bông cải xanh, cải brussels và súp lơ trắng chứa nhiều chất xơ có lợi cho trái tim của bạn. Nó có thể làm giảm cholesterol xấu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại rau này cũng cung cấp chất chống oxy hóa có thể bảo vệ trái tim của bạn chống lại bệnh tật.
Rau chứa ít calo, bạn có thể nạp vào cơ thể để giảm lượng calo và cân nặng của bạn. Bởi béo phì là một dấu hiệu nghiêm trọng đối với các vấn đề về tim.
Ngoài ra, có thể bổ sung các loại rau củ như bí đao, cà rốt, khoai lang, ớt, củ cải. Chúng chứa nhiều carotenoid và vitamin để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Các loại hạt chứa nhiều acid béo omega-3. Đó là một lý do tại sao các lựa chọn như quả óc chó, hạnh nhân, quả phỉ, hạt macadamia, hồ đào và đậu phộng là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.
Ngoài ra, chất xơ, chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng tăng cường tim khác giúp các loại hạt trở thành lựa chọn thông minh cho các bữa ăn nhẹ. Thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm lượng cholesterol "xấu", tăng cường lớp niêm mạc của mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông,…
Nên ăn bốn phần hạt mỗi tuần, mỗi khẩu phần không nên ăn quá nhiều.
Hạt lanh và dầu hạt lanh cũng có omega-3. Hạt lanh có thể giúp giảm cholesterol "xấu" và huyết áp. Hạt Chia cũng chứa acid béo và chất dinh dưỡng tương tự, cộng với hàm lượng chất xơ cao có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Giống như các loại hạt, hạt lanh và hạt chia không chứa calo. Tuy nhiên, hãy thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải, như một món ăn nhẹ, trên món salad hoặc rắc lên món ăn chính.
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những điều cơ bản của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Một nửa số ngũ cốc bạn ăn phải là ngũ cốc nguyên hạt.
Chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm cholesterol và vì nó khiến bạn cảm thấy no nên có thể giúp bạn giảm cân. Một cốc rưỡi bột yến mạch nấu chín mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol của bạn từ 5% đến 8%.
Các loại thực phẩm khác có thể giúp ích cho tim của bạn bao gồm: Đậu Garbanzo, giàu chất xơ và protein, đậu phụ, một loại thực phẩm làm từ đậu nành giàu protein, đôi khi có thể thay thế cho thịt.