Nói là bắt hàu nhưng đây là khá vất vả bởi dụng cụ khe hàu là chiếc búa vuốt sắc như đinh nếu như không quen tay chỉ chệch một tí ti có thể bị thương, chảy máu.
Những con hàu biển tự nhiên bám chặt vào những tảng đá rêu phong xanh mướt khác với hàu sữa (hàu nuôi) to hơn mà người thành phố hay mua về hấp, nướng.
Chị Linh (thôn 2, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nói: "Tôi ra đây từ lúc 12h trưa, khe hàu khoảng 4 tiếng đục, bắt, tách được 3kg hàu. Tôi mang ra chợ bán với giá 130.000 đồng/kg".
Còn bà Nhi (thôn 7, Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) hay đi cùng chị Linh thì chia sẻ: "Những con hàu biển này tuy nhỏ hơn hàu nuôi nhưng rất nhiều người thích mua về nấu do thơm hơn, có vị đặc trưng hơn và rất dễ chế biến".
Ngư dân khe hàu bên bãi biển Quỳnh (Nghệ An).