Hải Dương: Nhà hàng, quán cà phê cấp tập chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại
Nhận được thông tin quán cà phê được phép mở cửa, hoạt động trở lại, nhiều chủ cửa hàng tại Hải Dương đã gấp rút chuẩn bị nguyên liệu, dọn dẹp bàn ghế... để sẵn sàng đón khách sau 66 ngày đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.
Hải Dương: Nhà hàng, quán cà phê cấp tập chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại
Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương đã quyết định 0h ngày 1/4, toàn tỉnh dừng giãn cách xã hội. Địa phương kết thúc việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng, chuyển toàn bộ tỉnh sang trạng thái bình thường mới.
Tính đến hôm nay, Hải Dương đã trải qua 66 ngày thực hiện giãn cách xã hội.
Ghi nhận của PV Báo Dân Việt vào chiều 31/3, tại nhiều cửa hàng, quán nước trên khu vực TP. Hải Dương, các nhân viên, chủ cửa hàng đều tất bật dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu phục vụ khách cho ngày đầu mở cửa trở lại.
Do thời gian dài đóng cửa khiến bàn ghế, bát đũa đã bị bám bẩn nên nhân viên tại các cửa hàng phải lau chùi lại khá vất vả.
Trước thời điểm Hải Dương cho phép hoạt động trở lại vài giờ đồng hồ, anh Phạm Khắc Toàn (chủ một cửa hàng cà phê trên đường Hồng Quang, TP. Hải Dương) đã huy động thêm nhân viên để dọn dẹp, xịt khử khuẩn bên trong, bên ngoài cửa hàng.
Anh Toàn chia sẻ: "Tôi rất vui và phấn khởi khi được mở cửa hàng trở lại, để chuẩn bị tươm tất nhất cho ngày đầu đón khách, tôi đã chuẩn bị cả khẩu trang để phát cho những khách hàng không có khẩu trang hoặc quên mang theo khẩu trang".
Không chỉ bàn ghế được lau sạch sẽ, mà biển bảng, nước sát khuẩn cũng đã được anh Toàn chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày đầu đón khách.
Cửa hàng ăn của anh Nguyễn Trọng Minh (tại Hoàng Hoa Thám, TP. Hải Dương) cũng tương tự. Mặc dù cửa hàng ăn này vẫn được phép hoạt động nhưng những ngày qua, anh Minh vẫn tự nguyện đóng cửa vì mở ra cũng không có khách.
Anh Minh cho biết: "Khi nhận được tin các cửa hàng cà phê chính thức được mở, tôi phải tranh thủ dọn dẹp, làm hàng để sáng mai mở hàng".
Vì kinh doanh mặt hàng ăn nên anh Minh phải huy động các anh, chị em trong gia đình để cùng dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu để nấu phở và phục vụ khách sớm nhất có thể.
Theo anh Minh, với khối lượng công việc khá lớn và thời gian chuẩn bị gấp nên dự kiến đến 0h đêm, mọi sự chuẩn bị cho ngày đầu hoạt động trở lại mới tạm ổn định.
Anh Minh chia sẻ: "Để đảm bảo phòng chống dịch thì cửa hàng phải đảm bảo đúng 5k. Khách hàng đến sẽ ghi lại tên tuổi, số điện thoại cũng như luôn có nước sát khuẩn, nếu khách hàng không có khẩu trang thì cửa hàng cũng chuẩn bị sẵn để đưa cho khách hàng".
Đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã ngăn chặn, kiểm soát hoàn toàn bệnh Covid-19. 21 ngày qua, toàn tỉnh không có ca mắc mới trong cộng đồng.
Hiện chỉ còn 71 người đang cách ly tập trung, tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 18.000 người . Khoảng 95% số lượng doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại, vừa sản xuất vừa chống dịch an toàn.
Từ ngày mai, Hải Dương tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh, vừa tích cực khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Với tinh thần "4 tại chỗ" và "5 rõ", chủ động ứng phó với bất cứ tình huống dịch bệnh phát sinh, Hải Dương đang tập trung để khôi phục kinh tế. Tỉnh tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát, như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game internet cho đến hết ngày 15/4.