Món thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, và được rất nhiều người yêu thích. Xá xíu là tên gọi của một loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao.
Do món thịt xá xíu ngon và dễ kết hợp với nhiều loại món ăn khác nên mức độ phổ biến của thịt xá xíu ngày càng cao và ngày càng có nhiều người ưa chuộng.
Ngoài cách chế biến truyền thống, bạn có thể làm món thịt xá xíu mà không cần nướng theo công thức đơn giản sau:
- 800gr thịt nạc vai
- 1 gói bột ướp xá xíu
- Dầu hào + nước tương + dầu ăn
- Hành tím băm + tỏi băm
- Thịt mua về rửa sạch với nước có pha muối và giấm, xong để ráo rồi cắt thành các miếng to tùy ý.
- Ướp thịt với 1 gói bột ướp xá xíu +1muỗng tỏi băm + 1muỗng hành tím băm + 3 muỗng canh nước tương + 1,5 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 ít nước
- Trộn đều thật đều, cho vào tủ lạnh ướp qua đêm (12 tiếng. Nếu không có thời gian, cũng phải ướp ít nhất tầm 5 - 6 tiếng, thì thịt sẽ thấm mềm và thơm hơn)
- Khi đã ướp đủ thời gian, bắc chảo, phi thơm hành tỏi, cho thịt vào vào rim với lửa lớn cho săn các mặt. Sau đó cho hết nước ướp thịt vào, rồi rim thịt với lửa nhỏ. Thường xuyên trở mặt thịt để tránh bị khét. Rim đến khi nào nước sánh đặc lại là được( lúc này dầu sẽ trong ).
- Thành phẩm ra thịt có màu đỏ nâu rất mềm và thơm.
- Nếu thích thịt đỏ hơn như ở ngoài bán thì có thể thêm bột màu điều.
Món thịt xá xíu này thì làm thịt nạc vai là ngon nhất, ăn nạc nữa thì cũng có thể làm nạc dăm.
Cách làm thịt xá xíu này rất đơn giản, nhanh và gọn, khỏi lo nhà phải có lò nướng thì mới làm được.
Chúc các bạn thành công với món thịt xá xíu!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện.