Các cụ ngày xưa có câu: Mùa nào thức nấy là muốn nói mỗi mùa sẽ có một loại hoa loại quả, sản vật đặc trưng. Nhắc đến mùa hè, người ta thường nghĩ đến những cốc trà vải mát lạnh, hay những cốc kem đầy màu sắc, và những cốc trà thanh mát, hấp dẫn. Nổi bật trong số đó là những cốc trà dâu tằm, thức uống không mấy xa lạ ở vùng quê Việt Nam, nay được chế biến một cách độc đáo và trở nên mới mẻ với những người Hà thành.
Tháng năm sắp qua để chào đón tháng sáu chập chờn trên những cành dâu, đón tiết trời oi ả rơi vãi khắp nơi trong mảnh hồn làng, cũng là khi ngoài vườn, những chùm dâu tằm đã chuyển mình sang màu ối đỏ. Ở quê người ta gọi đó là mùa dâu tằm đang nở rộ.
Khác xa với kiểu chế biến dâu tằm truyền thống là cho chúng ngâm với đường khoảng 1-2 tháng, trà dâu tằm đang hot hit tại Hà Nội hiện nay được chế biến theo cách vô cùng độc đáo. Trà dâu tằm pha lê tuyết là thức uống đang được các bạn trẻ tại Hà Nội săn đón nhiệt tình với dâu tằm với đá xay. Chính phần đá xay làm cho cốc trà trở nên đẹp mắt là lung linh hơn rất nhiều so với cốc trà truyền thống.
Vị chua chua ngọt ngọt từ ly trà dâu như đánh tan những cơn nắng mùa hè gắt gỏng, khi tận tay bưng ly dâu tằm mát lạnh
ngâm nhấp từng ngụm nho nhỏ, cảm nhận vị ngọt thanh khe khé nơi cuống họng mình, như xua đi những vất vả của chốn thành thị ồn ào và đông đúc.
Hà Nội những ngày hè oi ả, cũng là lúc những bà, những chị rong ruổi đôi quang gánh trĩu nặng chở những món quà quê với tiếng rao thân thương gần gũi. Dâu tằm theo những chuyến xe đường dài lên phố, len lỏi trong những ngóc ngách lớn nhỏ ngoằn ngoèo. Để những người con xa quê tìm lại tuổi thơ của mình, từ những trái dâu nằm xếp lớp ngay ngắn như những con nhộng tằm tím thẫm trên đôi quang gánh đủng đẳng, để nhẹ nhàng nắm vốc dâu tằm trong tay, như nắm bao hoài niệm thuở ấu thơ, gần sát đây thôi nhưng sao quá đỗi xa vời...