Món bánh đa cá rô đồng là món ngon đậm hương vị làng quê Bắc bộ. Món ăn này cầu kỳ trong khâu chế biến, tuy nhiên khi thưởng thức hương vị ngọt dịu, thơm thanh của món ăn này sau khi hoàn thành, có lẽ sẽ khiến bạn khó quên.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món bánh đa cá rô đồng theo công thức sau:
- Cá rô phi: 1 con ( 900gr hoặc 1kg)
- Hành khô: 3 củ ( Bóc vỏ, băm nhỏ x 2 củ, mướng 2 củ)
- Bột chiên giòn: 30gr
- Rau cải xanh ( cải ngọt hay đắng) hoặc rau cần
- Thì là
- Xương ống heo
- Mỳ chũ ( trắng hoặc đỏ)
- Màu điều chưng
- Muối, gia vị, mì chính, gừng, nghệ.
- Ninh xương ống heo ( 4 tiếng) lấy nước dùng
- Cá đánh vẩy, xát muối, rửa sạch, lọc xương.
- Xương cá: Rửa với muối, chanh và nước cốt riềng. Xả sạch. Ninh nhỏ lửa 2 tiếng lấy nước dùng. Khi ninh cho 1 củ gừng nhỏ nướng + 1 củ hành nướng lấy thơm.
- Thịt cá chia làm 2: Một nửa để xào, 1 nửa để chiên giòn.
- Cá xào: Thái mỏng tầm 8mm, ướp với nước cốt nghệ, muối, mắm, mì chính ( nếu bạn dùng) 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho hành băm nhỏ vào, xào chín cá.
- Cá chiên giòn: Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 ít muối, tiêu, cốt gừng 15 phút. Tẩm 1 lớp bột chiên giòn thật mỏng vào cá, rán vàng vừa tới.
- Nước dùng: 3 phần nước cá, 1 phần nước xương ống. Nêm nếm bột gia vị, mì chính cho vừa ăn. Vớt bớt bọt nếu có. Cho vào nồi nước dùng 1 ít mầu điều đỏ lấy màu.
- Rau: rửa sạch, thái 4 - 5cm.
- Thì là: rửa sạch, lấy phần lá, thái 4-5cm
- Chần mỳ chũ qua với nước nóng, chia vào từng bát, xếp cá chiên, cá xào, rau, thì là. Chan nước dùng lên và.... thưởng thức .
Chúc các bạn thành công với món bánh đa cá rô đồng!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bac Ha thực hiện