Trước khi chế biến hãy làm ốc nhả sạch bùn đất đã nhé!
Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ luộc mà còn dùng để chế biến các món như xào, hấp, nấu canh... Ốc có tính hàn, vị ngọt và có nhiều chất đạm, canxi, sắt, vitamin... vô cùng bổ dưỡng.
Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác, chúng sống gần bùn đất nên có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Nếu chúng ta không loại bỏ hết chất bẩn trong cơ thể chúng thì khi ăn rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sông trong nó gây các bệnh về tiêu hóa.
Thế nhưng, khi mua ốc về nhiều người thường chỉ rửa qua rồi chế biến ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc để làm sạch.
Vì thế, để món ăn từ ốc được thơm ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì các bạn cần nắm được bí quyết để ốc nhả sạch bùn đất.
- 1 ký ốc lác ( hoặc ốc gạo/ ốc đắng/ ốc mít...)
- Sả cây
- Lá chanh
- Ớt trái
- Gừng
- Tỏi
- Tắc
- Gia vị
- Ốc ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát tầm 2 tiếng, sau đó rửa lại nước sạch nhiều lần, để ráo. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì ốc khi gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất bám sâu bên trong.
Do đó, khi mua ốc về, ngâm chúng trong chậu nước gạo, ớt và thả các vật dụng kim loại như dao, dĩa... Mùi kim loại sẽ kích thích ốc nhả hết sạch bùn đất ra, lúc này chỉ việc đem rửa vài lần nữa với nước sạch là được.
Khi ngâm như thế, ốc sẽ nhả hết bùn đất và hoàn toàn sạch nhớt.
- Sả cắt khúc, chẻ nhỏ.
- Tỏi- ớt băm nhuyễn, lá chanh thái chỉ, gừng gọt vỏ rửa sạch giã nhuyễn, tắc cắt lát.
- Cho ốc vào nồi, thêm sả, lá chanh, ớt cắt lát, cho xíu nước, tí hạt nêm, đậy vung đun sôi. Ốc vừa sôi thì đảo đều, ốc chín tắt bếp, đậy vung giữ độ nóng.
-Pha nước chấm: 2 muỗng canh nước lọc- 2 muỗng canh đường- 2 muỗng canh nước cốt tắc- 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều, cho gừng- tỏi- ớt- lá chanh- tắc vào.
- Cho ốc ra đĩa và chấm kèm mắm gừng và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Hiền thực hiện.