Món bánh mì mè đen Hàn Quốc là món bánh hấp dẫn, mới lạ và ngon miệng. Món bánh này là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, với cách làm đơn giản mà hình thức lại xinh xắn và đẹp mắt.
Bánh mì mè đen Hàn Quốc có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong dai mềm và không đặc lắm như các loại bánh mì khác. Bánh có mùi thơm đặc trưng của bột, sữa và mè đen.
Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc:
- Bột mì đa dụng: 30 gr
- Bột năng: 130 gr
- Sữa bột: 30gr
- Mè đen: 20 gr
- Sữa tươi không đường: 150 ml
- Bơ lạt: 35 gr (nên dùng anchor)
- Trứng: 95 gr (gần 2 quả)
- Đường: 20gr( nếu muốn ăn ngọt hơn thì cho thêm )
- Muối: 1g
Trộn và nấu hỗn hợp bột mì
Đầu tiên rây mịn 30gr bột mì đa dụng vào 1 cái tô.
Cho vào nồi bơ nhạt, sữa bột,đường, muối và 150ml sữa tươi không đường. Bắc nồi lên bếp lửa vừa, khuấy đều cho bơ tan hết.
Cho phần bột mì đã rây vào nồi, vừa đun vừa dùng cây đánh trứng khuấy đều. Đến khi tạo thành 1 hỗn hợp đặc mịn, hơi tách khỏi nồi thì tắt bếp và cho bột ra tô.
Trộn bột năng và mè đen
Để hỗn hợp bột mì còn hơi ấm, cho từ từ 130gr bột năng vào và dùng phớt dẹt trộn đều. Đến lần trộn cuối cùng, dùng tay máy đánh trứng đánh thật đều tạo thành 1 khối thống nhất và dẻo mịn.
Đập 2 quả trứng vào 1 cái chén, dùng nĩa đánh tay và cân lấy 90gr trứng. Chia trứng làm nhiều phần cho vào bột, tiếp tục dùng phới dẹt hoặc máy đánh trứng trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
Cuối cùng cho 20gr mè đen vào hỗn hợp rồi trộn thật đều.
Tạo hình bột
Cho toàn bộ bột bánh vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi và bắt bột lên trên khay nướng bánh có lót sẵn giấy nến.
Dùng đầu ngón tay nhúng qua nước rồi ấn cho chóp bột dẹt xuống và chỉnh sửa lại cho bột bánh được tròn đều.
Nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó cho khay bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 25 phút.
Chúc các bạn thành công với món bánh mì đen!
Hình ảnh và công thức do FB Phan Thanh Mai (Mai Bi) thực hiện.